Giai đoạn sơn thành phẩm đồ gỗ nội thất gồm những quy trình như thế nào ?

Đồ gỗ nội thất là những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình, những sản phẩm càng lâu năm càng có giá trị cao bởi đồ gỗ càng để lâu càng được yêu thích. Vậy quy trình để hình thành nên những mẫu đồ gỗ đẹp phải trải qua nhiều giai đoạn, ngoài khâu dựng mộc tạo hình thì khâu hoàn thiện sản phẩm cũng vô cùng quan trọng.

Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu và trải nghiệm các quy trình sơn để hoàn thiện lên 1 bộ đồ gỗ nội thất đẹp.

1. Xử lý sản phẩm, trà lu cạo nạo

Trước khi tiến hành sơn đồ gỗ nội thất, bề mặt gỗ cần được làm nhẵn bằng cách trà lu cạo nạo. Giấy nhám P240 Okata là lựa chọn thích hợp để có được bề mặt sạch, mịn. Ngoài ra, các phần gỗ bị khuyết tật cần dùng các phương pháp vá, rặm để xử lý kỹ hơn. 

Làm nhẵn bằng giấy nhám

Đây là thao tác không chỉ cần đối với việc sơn thường hay đánh Vecni cho đồ gỗ, Bỏ qua bước này, lớp sơn sẽ bị tích tụ chồng chất lên nhau làm cho bề mặt của đồ đạc kém thẩm mỹ.

2. Bả bột lau màu cho sản phẩm

Để bịt kín những ghim gỗ, giúp bề mặt gỗ không còn bị thẩm thấu với nước thì bạn cần bả bột lên bề mặt gỗ. Trường hợp, sản phẩm có yêu cầu đặc biệt, màu sẽ được trộn với bột bả để lau lên bề mặt. Tiếp tục dùng giấy nhám 240 để chà lại sau khi bột bả đã khô.

Bả bột lau màu Oseven

3. Sơn lót gỗ lần 1

Bề mặt gỗ cần được làm sạch bụi, sử dụng súng sơn với áp lực hơi 8kg/cm2, vòi sơn mở  góc 30˚. Trong 1 lần lót sơn sẽ đi qua bề mặt gỗ 3 lượt, kết thúc lớp lót 1. 

Muốn đảm bảo độ thẩm mỹ cho sản phẩm các thợ sơn đồ gỗ nội thất lựa chọn loại sơn trong suốt, có khả năng tăng độ đều màu cho màng sơn và nhẹ mùi an toàn, sơn lót Oseven là một loại sơn đáp ứng các yêu cầu trên được thợ chuyên nghiệp khuyên dùng.

Đây là lớp đầu tiên để giúp sơn có thể bám dính chắc chắn trên bề mặt của đồ gỗ nội thất. Khi sơn lót cần chú ý phun sơn phải đều. Nên để cho lớp sơn này khô hãy phun tiếp các lớp sau đó.

4. Sơn lót lần 2

Sau khoảng 2 giờ lớp sơn lót 1 khô, dùng giấy nhám P320 chà  lại bề mặt gỗ, sau đó tiếp tục sơn lớp lót thứ 2 bằng súng sơn với áp lực hơi 8kg/cm2, góc mở vòi sơn là 30˚. Một lần lót sơn sẽ đi qua  bề mặt gỗ 3 lượt.

5. Phun màu sơn đồ gỗ nội thất

Sau lớp sơn lót thứ 2 đã khô, tiếp tục chà nhẹ bề mặt cho mịn bằng giấy nhám thổi sạch bụi và phun màu với áp lực hơi 8kg/cm2, góc mở vòi phun là 60˚. Lưu ý khoảng cách từ vòi phun tới bề mặt gỗ là 50cm, lớp màu sẽ được phun 2-3 lượt cho 1 lần phun.

Để giữ được vân gỗ tự nhiên bạn có thể dùng tinh màu của Oseven, còn màu công nghiệp sẽ phù hợp với tất cả các loại gỗ với yêu cầu khác nhau.

Nếu muốn giữ nguyên các đường vân gỗ trên bàn làm việc khi sơn và không bỏ sót các điểm nhỏ hay góc cạnh trên bề mặt của đồ gỗ thì nên phun sơn theo hình vòng cung. Khi bắt đầu nên phun từ các cạnh của đồ gỗ, di chuyển nhanh qua vùng giữa và ngừng phun khi bạn đã đi qua rìa. Kỹ thuật này đảm bảo bạn có một lớp sơn phủ tốt nhất. Đối với những đồ gỗ nội thất như bàn làm việc, bàn trà có hình oval hay hình tròn thì nên chọn một chiếc bàn xoay để không bị mất nhiều công sức và thời gian.

6. Dặm lại màu và phun bóng

Khoảng 1 giờ sau khi lớp màu đã khô thì bạn dùng giấy nhám 320 vuốt nhẹ, thổi sạch dặm lại những điểm màu nhạt hơn. Sau đó tiến hành phun lớp bóng bề mặt.

Đồ gỗ nếu sau khi phun sơn sử dụng ngay sẽ không tốt. Đơn giản chiếc tủ tài liệu, nếu bạn để lớp sơn chưa bám dính chắc chắn, đặt sách vở hoặc giấy tờ lên có thể làm cho bị bong ra. Đặc biệt, khi vừa sơn xong, mùi sơn khá nồng, đặt trong không gian kín sẽ rất khó chịu, thâm chí ảnh hưởng đến sứa khỏe. Tốt nhất là nên để đồ gỗ ngoài trời từ 12 đến 16 tiếng để sơn có thể khô, bám gỗ tốt và mùi sơn bay đi hết, Ngoài ra bạn cũng có thể đặt cốc nước chanh, dấm hòa cùng muối xung quanh để khử mùi nhanh chóng.

Chủ yếu quy trình sơn Pu được sử dụng phổ biến và áp dụng theo quy trình 6 bước như trên. Để đảm bảo độ bền về màu sắc và độ bóng cho đồ gỗ nội thất được lâu nhất.

Những lưu ý khi sơn đồ gỗ nội thất để đảm bảo an toàn :

  • Cần trang bị bảo hộ tốt khi phun sơn: Sơn là một loại hóa chất khá độc. Nếu tiếp xúc hoặc ngửi quá lâu có thể gây bệnh hen suyễn, căng thẳng thần kinh thậm chí là ung thư. Sơn dính vào người sẽ khó tẩy rửa. Bởi vậy khi thực hiện công việc này nên trang bị bảo hộ thật tốt, ví dụ như dùng khẩu trang hoặc đeo gang tay.
  • Cần có các dụng cụ hỗ trợ hút mùi : Trong nhà nên đặt các quạt thông gió để không khí thoáng đãng hơn.
  • Nên chọn các loại sơn tốt, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng: Không nên bỏ qua những lưu ý về sử dụng sơn được ghi trên bao bì.
  • Máy phun phải được đảm bảo k bị lỗi. Đặc biệt, khi phun sơn PU nên giữ khoảng cách thích hợp, tránh tiếp xúc quá nhiều hoặc hít phải mùi sơn khó chịu.

Thế Giới Đồ Gỗ đã áp dụng những quy trình cải tiến và hiện đại nhất vào hoạt động, nhằm tạo nên những sản phẩm đồ gỗ tốt nhất, đẹp nhất, bền nhất, và cho quý khách hàng những trải nghiệm tham quan thực tế nhất tại xưởng.

Hy vọng qua bài viết này quý khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình hoàn thiện lên 1 bộ sản phẩm. Chúc quý khách có thêm nhiều kiến thức về đồ gỗ nội thất hơn nữa !

Cảm ơn quý khách đã luôn quan tâm và lắng nghe những bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon