Thước lỗ ban có mấy loại?

          Thước lỗ ban là loại thước thông dụng dùng trong xây dựng nhà cửa hoặc sản xuất đồ gỗ nội thất. Thước lỗ ban có mấy loại? phân biệt chúng như thế nào? và mỗi loại ứng với vật đo đạc nào là câu hỏi mà nhiều người tắc mắc. Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ cùng các bạn đi giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Trên thực tế có 3 loại thước thông dụng và được sử dụng nhiều nhất là thước 52,2cm; 42,9cm và 38,8cm. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại  một nhé!

Các loại thước lỗ ban

1.Thước lỗ ban 52,2 cm

Thước  52,2cm hay còn gọi là thước lỗ ban thông thuỷ.  Dùng để đo khoảng không thông thuỷ như cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời. Chiều dài chính xác của thước này là 520mm. Được chia ra thành 8 cung lớn theo thứ tự từ cung: Quý Nhân, Hiểm Hoạ, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng với chiều dài mỗi cung là 65mm. Mỗi cung lờn trên lại được chia tiếp thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng  bạn căn chỉnh khoảng không cửa, tầng,… sao cho khớp với cung màu đỏ (cả cung to và cung bé) thì đó là kích thước đẹp chuẩn phong thuỷ bạn nên sử dụng.

2. Thước  42,9 cm

         Thước lỗ ban 42,9 dùng trong thiết kế xây bếp, bệ, bậc,..nên còn được gọi là thước đo Dương Trạch. Chiều dài chính xác của thước là 429mm và được chia làm 8 cung lớn: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn trên có độ dài 53,625mm và được chia tiếp làm 4 cung nhỏ. Độ dài của mỗi cung nhỏ là 13,4mm. Cách dùng  giống với thước lỗ ban 52,2cm

3. Thước lỗ ban 38,8cm

        Thước này dùng trong đồ nội thất như bàn thờ, tủ thờ,…Chiều dài chính xác của thước là 390mm. Thước được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài39mm. Mỗi cung lớn này lại được chia tiếp thành 4 cung nhỏ với kích thước 9,75mm.

Nguyên tắc đo khi sử dụng :

    • Đo cửa: đo kích thước thông thuỷ khung cửa, không đo cả cánh cửa
    • Đo chiều cao tầng nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên đến mặt cốt sàn trên bao gồm cả lớp lát sàn.
    • Đo vật dụng: bàn, ghế, tủ,.. đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

         Trên đây là 3 loại thước phổ thông nhất hiện nay. Tuy nhiên trên thì trường hiện nay còn có rất nhiều các loại thước  khác nữa. Nhưng cách sử dụng vẫn giống như 3 loại phổ thông trên. Hãy theo dõi Thế Giới Đồ Gỗ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Đọc thêm: Kích thước lỗ ban cho bàn thờ hợp phong thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon