Gỗ Xoan và 1 số tổng quan về cây gỗ Xoan !

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ. Nhưng phổ biến và được mọi người lựa chọn để đưa vào sử dụng nhiều nhất lại là cây gỗ xoan !

Vậy thì cây gỗ xoan có những ưu điểm gì nổi bật, được đưa vào sử dụng nội thất như thế nào ? Có giá bao nhiêu tiền 1 khối ? Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

gỗ xoan đào có tốt không

Cây gỗ xoan

1. Cây gỗ xoan là cây gì ?

Không một ai có thể phủ nhận được mức độ phủ sóng của câu gỗ xoan trên thị trường hiện nay. Trong đời sống hàng ngày ở nước ta, chúng được đông đảo mọi người biết đến. Thân quen và mang tính ứng dụng cao. Thế nhưng để hiểu rõ gỗ xoan là gì với việc đưa ra một khái niệm hoàn chỉnh lại là điều không dễ chút nào. Về cơ bản số đông chỉ biết đơn thuần đây là một cây gỗ tự nhiên mà thôi.

Cây xoan là một loài cây thân gỗ lá rụng khá sớm thuộc họ xoan có tên tiếng anh là Mekiaceae. chúng có tên gọi khác là xoan nhà, xoan trắng, sầu đông, thầu đông,…

Ngoài ra , tên quốc tế của gỗ xoan còn vô cùng đa dạng: Pride of India, Ưhite cedar, Persian lilac,….. Theo đó chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và Úc. Được du nhập vào nước ta từ nhiều năm về trước. Tại Việt Nam gỗ này phân bố ở rất nhiều các tỉnh như: Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh,… và một số khu vực khác của Tây Nguyên.

Một cây gỗ xoan trưởng thành trung bình cao từ 7m đến 20m, đặc biệt là các loại ở vùng phái Bắc Australia cây cao hơn 40m, có đường kính từ 30cm đến 50cm hoặc hơn. Hơn nữa chỉ cần sống ở điều kiện thích hợp thì tốc độ phát triển sẽ cực kì nhanh. Chỉ trong một vài năm đã có thể thu hoạch. Được dùng để khai thác và áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Nên với vấn đề gỗ xoan mọc có tốt không?  Thì đây chính là câu trả lời dành cho các bạn.

2. Gỗ xoan có bị mọt không ?

Là một trong những loại gỗ tự nhiên.  Nên một trong những vấn đề được nhiều người  quan tâm đến đó là gỗ xoan có bị mọt không?

Bởi phần đa các sản phẩm được gia công từ gỗ tự nhiên sau một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng bị mối mọt tấn công.  Điều này vừa ảnh hưởng xấu đến kiểu dáng vừa khiến chất lượng sản phẩm bị giảm sút nhanh chóng. Tình trạng này một phần do đặc điểm sinh thái của gỗ. Nhưng một phần cũng do tình trạng xử lí ban đầu không đảm bảo.

Gỗ xoan bị mối , mọt

Theo vào đó nước ta là nước có kiểu thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa.  Vào các khoảng thời gian giao mùa.  Với độ ẩm cao nên rất dễ xẩy ra tình trạng mối mọt này. Theo như tìm hiểu của Thế Giới Đồ Gỗ, gỗ xoan là một loại gỗ vô cùng chắc chắn. Nhưng chúng không có hàm lượng tannin cao.  Nên vân bị mối mọt nếu như không được xử lí đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, nó còn có nhược điểm là xuất hiện vết nứt trên bề mặt sau thời gian sử dụng lâu dài. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tham khảo ngay những các xử lí gỗ bị nứt trong bài viết : https://test.kimquy.com.vn/tin-tuc/xu-li-go-bi-nut-hay-cong-venh-do-thoi-tiet/

3. Gỗ xoan có độc không ?

Trong tự nhiên, một số loại thực vật tưởng chừng vô hại. Nhưng lại chứa đựng những tiềm ân vô cùng nguy hiểm. Vậy gỗ xoan có độc không? Nếu như các bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì đáp án của chúng tôi là có.

Tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính cao nếu con người ăn phải. Yếu tố gây độc là các chất gây ngộ đọc thần kinh chứa Tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định. Có hàm lượng cao nhất là ở trong cao.

Cũng vì độc tính nên cây xoan chỉ được trồng để lấy gỗ là phần nhiều. Tuy nhiên tác động tiêu cực của nó chỉ xảy ra khi chúng ta ăn phải mà thôi.

4. Gỗ xoan ngâm bao lâu thì dùng được ?

Để đảm bảo chất lượng sử dụng lâu dài và đồng thời khắc phục tình trạng sâu mọt tấn công ở cây gỗ xoan. Cho nên trước khi sản xuất người ta sẽ sử lí gỗ xoan theo một quy trình tiêu chuẩn. Theo đó sẽ có hai cách xử lí phổ biến là ngâm nước và xử lí bằng hoá chất.

Ngâm nước gỗ xoan vốn là cách truyền thống. Nhưng vẫn được đánh giá rất cao, dù hơi mất thời gian một chút. Với cách truyền thống này chúng ta sẽ mất khoảng từ 6 dến 12 tháng trong ao. Từ đó mới có thể loại bỏ được hoàn toàn nhựa ra ngoài. Để không còn xảy ra tình trạng mối mọt hay cong vênh.

Gỗ xoan ngâm nước

5. Cách nhận biết gỗ xoan

Bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết gỗ xoan trong tự nhiên một cách dễ dàng bằng những đặc trưng nổi bật này.

  • Cây xoan trưởng thành sẽ có chiều cao trung bình từ 7m đến 12m
  • Hoa của chúng có 5 cánh mọc thành chùm, đồng thời hoa có mùi thơm dịu nhẹ
  • Lá xoan dài từ 10 – 17cm mọc so le nhau. Các lá chét sẽ có 2 màu xanh đậm ở mặt trên và xanh nhạt ở mặt dưới. Ở mép lá thì có răng cưa nhỏ.
  • Quả xoan có kích thước cỡ hòn bị, vỏ màu xanh và chuyển vàng khi chín. Khi chín quả xoan không rụng luôn mà sẽ giữ trên cành suốt mùa đông dài.

6. Gỗ xoan có giá bao nhiêu ?

Theo thông tin tham khảo của hội mua bán gỗ xoan thì giá gỗ xoan ta được bán dao động khoảng 6 đến 8 triệu / 1 m3 gỗ tròn. Theo đó, mức giá xoan ta sẽ cao hơn xoan rừng, trên thị trường hiện nay giá gỗ xoan rừng khoảng 4 đến 6 triệu 1/ m3 gỗ tròn.

Trên đây là tổng quan về cây gỗ xoan. Hy vọng qua bài viết này của Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn tổng quan về cây gỗ xoan. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ đề biết thêm được nhiều thồn tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon