Top 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam được ưa chuộng nhất

Việt Nam ta là một quốc gia được đánh giá là nơi sở hữu nhiều cánh rừng bạt ngàn, phân bổ đa dạng nhiều loại gỗ quý hiếm nhất trên thế giới. Vậy đâu sẽ là top 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam? Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Gỗ trầm hương

Nằm trong top đầu của bảng xếp hạng 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam này chính là gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương còn có một tên gọi khoa học khác là Aquilaria Agallocha Roxb – một loại cây thuộc họ Dó. 

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thử nghiệm và nghiên cứu, trầm hương được phát hiện khi cây Dó bị thương, cụ thể là nhiễm bệnh. Khi ấy, cây Dó sẽ tự động tiết ra chất dầu để ngăn lại sự nhiễm bệnh từ các yếu tố bên ngoài, sau đó sẽ dần dần biến tính và sẽ kết lại thành trầm qua một khoảng thời gian.

Cứ khoảng 10 cây Dó sẽ có 1 cây bị nhiễm bệnh. Do đó, việc tìm kiếm trầm hương rất hiếm, thậm chí là khó khai thác. Chính vì vậy, không hổ danh gỗ trầm hương là loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam.

Gỗ trầm hương chủ yếu phân bổ ở các tỉnh trải dài Trường Sơn như Khánh Hòa, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Bình…

7 loại gỗ quý nhất Việt Nam
Gỗ trầm hương là loại gỗ đắt nhất Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Gỗ cẩm lai

Loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tiếp theo không thể không kể đến đó chính là gỗ cẩm lai. Gỗ cẩm lai hay còn được gọi là gỗ trắc, còn đối với khoa học thì được nhắc đến là Dalbergia Cochinchinensis. Loại gỗ này trung bình cao khoảng 25m với đường kính 1m, đủ độ lớn thích hợp cho việc khai thác. 

Loại gỗ này thuộc nhóm gỗ quý hiếm loại I, ngoài ra còn được liệt vào danh sách cấm khai thác IIA. Hiện nay, gỗ cẩm lai có mức giá trung bình dao động từ 40 – 50 triệu đồng trên 1m3.

Cây gỗ quý tại Việt Nam này chủ yếu được phân bố ở khu vực miền nam từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào đến Tây Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang. Mật độ xuất hiện loại gỗ này dày đặc nhất là Kon Tum.

Gỗ long não

Một trong số 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam chắc chắn phải kể đến gỗ long não. Long não là một trong số loại gỗ được phát hiện từ thời trung cổ, nhưng dùng để chiết xuất dầu, nhựa resin, cụ thể hơn là ướp xác Ai Cập chứ không sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế nội thất như hiện nay.

Gỗ long não, hay gỗ rã hương có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Cây trưởng thành sẽ cao khoảng 20m – 30m, thuộc họ nguyệt quế nên mùi gỗ rất thơm, rất được lòng của những khách hàng đam mê đồ gỗ. Thuộc nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam.

Loại gỗ này thường được sử dụng để thiết kế nội thất, các chi tiết cứng cáp trên cây đàn guitar, hộp trang sức, bút viết hay tay cầm dao,… Long não được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm thường ngày.

Long não thường xuyên phân ở ở các khu vực phía Bắc như Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên…

Gỗ long não
Gỗ long não được ứng dụng trong nhiều sản phẩm nội thất (Nguồn ảnh: Internet)

Gỗ mun

Gỗ mun là cái tên thân thuộc với rất nhiều người dân Việt Nam, và nó cũng thuộc top 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam có mùi thơm. Gỗ mun có trọng lượng khá nặng, màu đen pha chút lẫn màu đỏ rất phù hợp với thị hiếu người Việt.

Gỗ mun thuộc nhóm IA và thường được phân bổ ở một số tỉnh như Hà Giang, Khánh Hòa, Tuyên Quang…

Gỗ sưa

Gỗ sưa có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Gỗ thường có màu đỏ vàng và đỏ đen, cũng chính vì vậy mà ngày xưa các cụ đã có câu “vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”. Vân gỗ sưa thường xoắn xít với những vòng xoáy có những hình thù lạ mắt. Gỗ sưa nằm trong gỗ nhóm I, và là loại nhóm cây cần bảo vệ nghiêm ngặt, cho phép trồng khoanh nuôi.

Gỗ Sưa
Gỗ Sưa được phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên

Hiện nay, gỗ Sưa đang bị đe dọa do mất dần môi trường để sinh trưởng. Gỗ sưa thuộc một loại cây ưa sáng, đất sâu, dày và độ ẩm cao, phân bố ở độ cao tuyệt đối dưới 500m. Gỗ sưa Việt Nam được phân ra 3 vùng chủ yếu, đó là Hà Tĩnh trở ra ngoài Bắc, Quảng Bình và Tây Nguyên.

Gỗ xá xị

Gỗ xá xị – thuộc top 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam, hay còn được gọi là gỗ gù hương ở miền Bắc là loại gỗ có vỏ màu xám và hơi nâu. Lá của nó có hình bầu dục màu xanh lá và có độ dài khoảng 7-10cm. Gỗ xá xị ở Việt Nam hiện nay đang nằm trong nhóm II, loại gỗ quý được ưa chuộng ở Việt Nam.

Do tình trạng khai thác bất hợp lý nên hiện nay gỗ xá xị đang vô cùng khan hiếm. Những cây xá xị được trồng hầu hết ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh miền Trung bao gồm Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Bình Thuận.

Cũng chính vì tình trạng khan hiếm gỗ xá xị nên giá thành hiện nay của chúng vô cùng cao và khó có thể sở hữu được.

Gỗ xá xị
Gỗ xá xị thuộc nhóm II trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại cây gỗ lớn, một cây trưởng thành thường cao từ 25 – 30m cùng đường kính thân khoảng 80 – 100cm. Thân cây gỗ có dạng thẳng tròn cùng với đó là vỏ màu xám trắng và khá sần sùi. Hiện nay, gỗ gõ đỏ đang được xếp vào nhóm I ở Việt Nam.

Tuy phần lớn được nhập khẩu từ Nam Phi và Lào, nhưng gõ đỏ vẫn đa số xuất hiện nhiều ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng…

Trên đây là top 7 loại gỗ quý nhất Việt Nam mà Thế Giới Đồ Gỗ đã thống kê được. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon