Tranh Cửu ngư quần hội mang ý nghĩa phong thuỷ như thế nào ? Và 1 số cách treo tranh.

Tranh Cửu ngư quần hội là 1 loại tranh treo tường với hình ảnh 9 chú cá chép đang tung tăng bơi lội, quây quần với nhau, xung quanh được kết hợp nhiều loại hoa tự nhiên quý hiếm như: Hoa sen, hoa đào, hoa mai, hoa mẫu đơn,…Tạo nên 1 bức tranh phong thuỷ hữu tình tuyệt đẹp, ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia chủ.

Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ chia sẻ cho các bạn đọc về ý nghĩa, cách treo tranh, tuổi phong thuỷ để phù hợp sử dụng tranh Cửu ngư quần hội.

1. Chi tiết hình tượng trong bức tranh

Để tìm hiểu sâu về Ý nghĩa tranh cửu ngư quần tụ, không đâu xa, nó xuất phát chính từ thành phần, hình ảnh có trong bức tranh. Đó là: Hoa sen, cá chép + số 9 + sự quần tụ, hội tụ. Cụ thể như sau:

  • Hoa sen: Là những tinh hoa từ bùn đất lấm lem mà bừng lên đón bình minh. Biểu tượng rất nhiều ý nghĩa khác nhau. “Sen” trong tiếng Hán đọc là “liên” đồng âm với “dư”. Sen và cá biểu ý cho sự dư dả liên tục, có nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu.
  • Cá chép: Là một biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng, cao quý. Theo quan niệm trong truyền thuyết câu chuyện cá chép vượt vũ mô hóa rồng, một con vật rất linh thiêng và cao quý, biểu tượng cho sự thăng tiến công danh và nổi tiếng. Trong làm ăn buôn bán, cá chép đại diện cho Thủy Khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc. Cá chép dùng để cầu chúc con đàn cháu đống, cá chép vàng biểu tượng của sự cát tường.
  • Số 9: Bản thân con cá chép đã mang ý nghĩa tốt lành rồi. Việc sử dụng hình ảnh 9 con là để tăng thêm phần ý nghĩa của bức tranh. Số 9 phát âm Hán Việt là “cửu”, tức vĩnh cửu. Là một trong những con số may mắn được nhiều người yêu thích. Bức tranh cửu ngư mang hàm ý rằng sự phát triển là có tính lâu bền, ổn định. Không phải là sự chớp nhoáng, chốc lát. Mà có ý nghĩa vĩnh cửu, trường tồn với thời gian.
  • Sự quần tụ, hội tụ: Hình ảnh 9 con cá chép bơi quân quần, hội tụ với nhau. Khi thì chụm đầu khi thì bơi về cùng một hướng. Mang hàm ý cho sự hòa thuận và đoàn kết. Nếu là gia đình thì các thành viên sẽ luôn quây quần với nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển, vươn lên. Nếu là tập thể thì các cá nhân sẽ luôn đoàn kết, gắn kết với nhau đưa tập thể ngày càng đi lên, vững mạnh.

2. Ý nghĩa của tranh Cửu Ngư Quần Hội

Tranh Cửu ngư quần hội hay còn được gọi với cái tên khác là cửu ngư đồ. Khi nói đến loại tranh này, người ta thường gợi nhớ đến hình ảnh của chín con cá chép vẫy đuôi, quây quần bên nhau. Có thể đàn cá chép sẽ được tung tăng bơi lội trong đầm sen tươi sắc hay bên cạnh những cành hoa mẫu đơn đẹp rực rỡ. Cá chép chính là biểu tượng của sự cao quý, kiên trì và bền bỉ.

Tranh Cửu Ngư Quần Hội bằng gỗ tự nhiên

Trong dân gian, cá chép thường gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết như cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng… Thế nên, người dân Việt Nam thường có quan niệm cá chép mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, rước tài lộc vào nhà. Trong khi đó, theo phong thủy, số 9 được xem là con số đẹp nhất.

Với những ý nghĩa này, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào vì sao những bức tranh cá chép lại nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Họ mua tranh với mong muốn dư dả dài lâu, mang may mắn đến cho gia đình. Ngoài ra, tranh cửu ngư quần hội còn là món quà độc đáo, ấn tượng mỗi khi bạn muốn làm quà tặng cho khách hàng, đối tác hoặc người thân, bạn bè…

Hoạ tiết hoa sen, cá chép được đục trạm tỉ mỉ

Có thể thấy, hình ảnh thường xuất hiện bên những con cá chép trong tranh Cửu ngư quần hội là những đóa hoa sen. Sự kết hợp này tạo nên nét tượng trưng, toát lên vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần thanh cao, tao nhã của một bức tranh tuyệt hảo. Hơn nữa, hoa sen đi cùng cá chép chính là biểu tượng cho sự dư dả, quanh năm đủ đầy.

Bên cạnh hoa sen, tranh cá chép còn được kết hợp với loài hoa mẫu đơn. Nét đẹp kiêu sa của hoa mẫu đơn chính là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Mong muốn gia đình tài lộc dồi dào.

3. Tuổi phong thuỷ để treo tranh Cửu Ngư quần hội

Là một trong các mẫu tranh phong thủy, tranh Cửu ngư quần hội cũng được chú ý về sự hợp khắc với chủ nhân.

Tranh Cửu Ngư Quần Tụ ( Cửu Ngư Quần Hội )

Bức tranh Cửu ngư quần hội có hình ảnh cá chép, và cá chép sẽ luôn gắn với nước. Thậm chí nhiều nước là đằng khác. Bởi vậy, bức tranh cửu ngư quần tụ là tranh thuộc hành Thủy. Dựa vào quy luật tương sinh tương khắc ta có:

  • Thuỷ tương hợp Thuỷ: người mệnh Thuỷ treo tranh Cửu ngư quần hội rất tốt và phù hợp. Gia chủ sẽ luôn nhận được sự tương trợ, trợ giúp.
  • Thuỷ sinh Mộc: mệnh Mộc là mệnh tốt nhất để treo tranh Cửu ngư quần hội. Thuỷ là nước, Mộc là cây. Cây thì luôn cần nước để phát triển tươi tốt. Vì vậy treo tranh sẽ tốt cho người. Người mệnh Mộc treo tranh sẽ luôn gặp may mắn, tài lộc dồi dào.
  • Kim sinh Thuỷ: Những người thuộc mệnh Kim có thể treo tranh phong thuỷ này, nhưng ít lợi hơn so với người mệnh Mộc
  • Thuỷ khắc Hoả: Những người mệnh Hoả (lửa) sẽ bị khắc chế và giảm bớt bởi Thuỷ (nước). Người ta vẫn nói là như nước với lửa. Vì vậy những người mệnh Hoả không nên treo dòng tranh này. Nếu gia chủ mệnh Hoả yêu thích và muốn treo tranh thì nên chọn tranh cá chép hoa mẫu đơn. Vì hoa mẫu đơn mang mệnh Hoả, có khắc có hợp sẽ tạo nên sự cân bằng, hài hoà.
  • Thổ khắc Thuỷ: Những quan niệm về đất (Thổ) ngăn nước (Thuỷ) sẽ làm cho bức tranh không phát huy được ý nghĩa phong thuỷ của nó. Vì vậy, những người mệnh Thổ tuyệt đối không nên treo dòng tranh này.

Như vậy qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã tổng hợp lại những kiến thức vốn có để mang ra chia sẻ cho các bạn. Hi vọng qua bài đọc này các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa, tìm được những sản phẩm phù hợp bản mệnh, phù hợp phong thuỷ của mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon