Tượng Đạt ma sư tổ là ai ? Mang 1 số ý nghĩa phong thuỷ như thế nào ?

Từ lâu, việc bài trí hay thờ cúng tượng Đạt Ma sư tổ đã trở nên phổ biến, quen thuộc với dân chơi gỗ và các chuyên gia phong thuỷ. Ngoài tính năng để trang trí, làm đẹp cho các không gian còn có ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc.

Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về tượng Đạt Ma Sư Tổ, ngài là ai ? Có ý nghĩa phong thuỷ như thế nao trong dân gian ?

1. Đạt ma sư tổ là ai ?

Theo truyền thuyết thì Đạt ma sư tổ còn được biết đến với cái tên Bồ Đề Đạt Ma được sinh ra ở Nam Thiên Trúc – Ấn Độ. Ngài là con trai thứ 3 của vua Pallava Tamil. Tên thật của ngài là Bồ Đề Đa La.

Danh hiệu Đạt Ma của Ngài có nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Danh hiệu này được vị tổ thứ 27 của nhà Phật là Bát Nhã Đa La ban cho sau khi nhận thấy hoàng tử (Bồ Đề Đa La) đã thông đạt chư pháp.  Kể từ đó, ngài trở thành vị tổ thứ 28 (truyền nhân của vị tổ 27). 

Bồ Đề Đạt Ma nghe theo lời thầy xuất dương tìm hiểu thế sự, truyền pháp và giác ngộ cho con người. Đạt Ma đi mãi và đến Trung Hoa, gặp được vua Lương Vũ Đế, vốn là người sùng đạo Phật nên đã cho xây rất nhiều chùa chiền. Tuy nhiên, khi Đạt Ma giảng giải với vua về việc tích đức để đời thì vua không lĩnh ngộ được. Từ đó, Bồ Đề Đạt Ma thấy rõ là chưa phải lúc để truyền pháp tại Trung Quốc. 

Rồi ngài tiếp tục đi, băng qua sông Giang Bắc, qua nước Ngụy, lên núi Tung Sơn, và tu thiền định 9 năm quay mặt vào vách núi, không nói bất cứ điều gì. Cũng tại đây, Huệ Khả đã hữu duyên gặp được ngài, và để lại truyền thuyết bất hủ về tinh thần quyết tâm học đạo của Bồ Đề Đạt Ma. 

Ngài được xem là người truyền bá và sáng lập ra Thiền Học và Võ Thuật tới Trung Quốc. Cũng theo truyền thuyết, môn võ Thiếu Lâm Tự là do ngài truyền dạy. Ngài cũng là cha đẻ của Thiền Phật giáo Trung Quốc.   

2. Hình tượng Đạt ma sư tổ trong dân gian

 Tượng Đạt Ma Sư Tổ được khắc họa phổ biến với hình ảnh vị Phật có râu rậm rạp, mặc áo khoác choàng, trên tay cầm cây Thiền Trượng và đi chân trần. Nghe qua thì có vẻ đơn giản, mộc mạc, nhưng tượng Đạt Ma Sư Tổ vẫn toát lên sự thoát tục của một vị Phật. 

Ngài được xuất hiện với rất nhiều hình tượng khác nhau như: Đạt Ma khất thực, Đạt Ma ngồi thiền, Đạt Ma thế võ, Đạt Ma hàng long, Đạt Ma sư tổ quá hải, Đạt Ma sư tổ và 1 chiếc giày, …  Mỗi hình tượng của ngài đều mang một ý nghĩa và một truyền thuyết đặc biệt kèm theo những ý nghĩa phong thủy vô cùng độc đáo. 

Hình tượng Đạt Ma khất thực :

– Hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ khất thực là một trong những hình ảnh rất phổ biến đối với Phật giáo. Bởi khất thực là hoạt động hầu hết người tu hành nào cũng cần thực hiện để giác ngộ chân lý và tu thành chánh quả.

– Hình ảnh này mang ý nghĩa nhắc nhở người tu hành cần kiên nhẫn, kiên định với mọi cám dỗ đời thường. Có tu tâm dưỡng tính, một lòng tu hành thì mới đạt được thành quả. Không nên vì cái lợi ngắn mà làm ảnh hưởng đến giá trị của bản thân và kết quả tu hành.

Đạt Ma khất thực

Hình tượng Đạt Ma ngồi thiền :

– Hình tượng này bắt nguồn từ câu chuyện Bồ Đề Đạt Ma khi ở Thiếu Lâm Tự, trên núi Tung Sơn, ngài đã ngồi thiền nhập định hướng mặt vào vách đá suốt 9 năm. Người đời còn gọi ngài là Bích Quán Bà La nghĩa là thầy Bà La Môn nhìn vách đá.

Đạt Ma ngồi thiền

 – Có thể nói, hình ảnh tổ thiền gắn chặt với cuộc đời tu tập của Đạt Ma Sư Tổ. Hình tượng này thể hiện tính giác ngộ cao độ và khả năng thiền tịnh của ngài. Đây là lời nhắc nhở chúng ta luôn biết tu tâm, dưỡng tính làm cho mỗi người chúng ta ngày một tốt hơn.

Hình tượng Đạt Ma thế võ:

– Đây là hình tượng gắn liền với truyền thuyết Đạt Ma Sư Tổ truyền bá các thế võ cho sư chùa Thiếu Lâm. Khác với những vị Phật, Bồ Tát khác, Ngài không mang sắc thái hiền từ, trang nghiêm. Mà trên gương mặt của Ngài là tinh thần chiến đấu lẫm liệt, mạnh mẽ.

– Khi tu hành ở chùa Thiếu Lâm, Ngài đã sáng lập ra bộ môn này để tự vệ, rèn luyện sức khỏe và chống thú giữ. Sau này, bộ môn đó phát triển thành võ Thiếu Lâm Tự nổi tiếng.

Đạt Ma thế võ

– Từ hình ảnh này của Đạt Ma Sư Tổ, ta thấy được nét đẹp mạnh mẽ, ý chí kiên cường của Ngài.

– Trưng bày tượng trong nhà, ngoài những khả năng trấn trạch, trừ tà, sẽ là lời nhắc nhở cho các thành viên luôn biết giữ gìn sức khỏe, luôn cố gắng và sẵn sằng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Hình tượng Đạt Ma hàng long :

Một hình tượng hoàn mới được hình tượng hóa bởi các nghệ nhân. Tương tự như Đạt Ma thế võ, Đạt Ma hàng long cũng thế hiện được khí chất phi phàm, sự mạnh mẽ, kiên cường của ngài.

 – Ngoài ra, cùng sự xuất hiện của Rồng, một trong tứ linh, là linh vật tượng trưng cho quyền lực, có khả năng hóa giải tà khí, trấn áp vượng khí, sinh vượng khí và là biểu tượng của sự cát tường. Rồng là một trong những linh vật phong thủy được các chuyên gia phong thủy yêu thích nhất.

Đạt Ma hàng long

 – Để tượng trong nhà sẽ giúp trấn trạch, trừ tà, hóa giải hung khí, sinh vượng khí, mang cát tường đến cho gia đình.

Hình tượng Đạt Ma sư tổ quá hải :

– Hình tượng Đạt Ma Sư Tổ quá hải là hình tượng bắt nguồn từ truyền thuyết cuộc gặp với Lương Vũ Đế. Vì không thể giác ngộ được Lương Vũ Đế, Ngài chỉ lấy một nhánh cỏ và lấy đó làm cầu để bước qua sông Trường Giang.

– Hình ảnh này mang hàm ý nhắc nhở con người cần có ý chí kiên định nếu muốn giác ngộ. Chỉ cần con người có ý chí kiên định, tinh thần phấn đấu mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn gian khổ thì có thể đạt được thành công.

– Đối với việc tu hành cũng thế. Chỉ cần kiên định, một lòng tu hành thì ắt sẽ được công nhận công đức và tu thành chánh quả.

Đạt Ma sư tổ quá hải

Hình tượng Đạt Ma sư tổ và 1 chiếc giày :

– Hình tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày là hình tượng nổi tiếng nhất. Theo truyền thuyết kể lại, một vị tăng khi đang hành hương ở Ấn Độ thì gặp Bồ Đề Đạt Ma trên núi Hùng Nhĩ, tay cầm một chiếc giày và đang trở về Ấn Độ. Điều đáng nói là lúc này, Bồ Đề Đạt Mã đã viên tịch được 3 tháng.

– Khi tới Trung Quốc, vị tăng này mở áo quan của Ngài ra thì lại không thấy gì. Mà chỉ có một chiếc dép. Truyền thuyết này cho đến ngày nay vẫn mang đầy màu sắc thần bí.

– Nhưng thông qua hình tượng Đạt Ma Sư Tổ và chiếc giày, người đời học được rằng: Đời người khi mất đi thì chỉ là cát bụi. Đạt Ma Sư Tổ mang theo chiếc giày khi tịch viên chính là sự biểu trưng cho giác ngộ.

– Trong đó, chiếc giày chính là tượng trưng cho mộ phần của con người, là lưu dấu của con người sau khi chết đi. Nhưng dấu vết đó rồi cũng tùy duyên mà hiện hữu hay tuyệt diệt.

Đạt ma sư tổ và 1 chiếc giày

– Còn chiếc giày được Ngài mang về cõi Tây thiên thì là sự giác ngộ. Như vậy, hình tượng Đạt Ma Sư Tổ với một chiếc giày ngụ ý rằng: Con người muốn giải thoát thì cần phải loại bỏ hoàn toàn tham – sân – si, không vấn vương trần thế thì mới có thể đến cõi Tây thiên.

3. Cách bài trí tượng Đạt Ma sư tổ hợp phong thuỷ

  • Nên đặt tượng ở phòng khách, phòng rộng nhất của căn nhà với hướng nhìn thẳng ra ngoài cửa chính. Cửa chính là địa điểm có nhiều tà ma đi vào nhà. Tượng Đạt Ma đặt ở vị trí này không chỉ thể hiện sự tôn kính, ngài còn giúp trấn trạch từ đó loại trừ tà ma, những dấu hiệu, vận khí xấu trong căn nhà của bạn.
  • Đặt tượng Đạt Ma ở những hướng xấu, nơi có đất giữ. Thần khí toát ra từ tượng sẽ giúp xua đuổi những khí xấu và hóa giải đất giữ để mang tới cho không gian nhiều may mắn.
  • Đặt tượng trong phòng làm việc: nếu bạn là chính trị gia, người có chức vị cao, hãy chọn đặt tượng ở sau lưng trong phòng làm việc. Bức tượng sẽ giúp xua đuổi vận xấu và nâng cao sự ảnh hưởng của họ đối với xã hội.

Như vậy thông qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã cùng bạn tìm hiểu về tượng Đạt Ma sư tổ. Hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa và tìm được sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi các bài viết của chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon