Xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh do thời tiết

Nội thất gỗ tự nhiên đang được ưa chuộng và thịnh hành nhất hiện nay. Nội thất gỗ tự nhiên rất bền, có tuổi thọ cao và mang lại vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp cho không gian nhà bạn. Tuy nhiêu nếu không được bảo quản tốt gỗ sẽ dễ bị cong vênh, nứt nẻ do yếu tố thời tiết. Trong bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ mách bạn cách xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh do thời tiết. Để đồ gỗ của bạn luôn được bền đẹp.

Tại sao gỗ tự nhiên lại bị nứt hay cong vênh do thời tiết

Theo lý giải khoa học, đối với cây gỗ tự nhiên các tế bào cây có cấu tạo bằng các vách cellulose. Độ co giãn của gỗ phụ thuộc vào mức độ dày hay mỏng của vách cellulose này. Đối với từng loại cây và vị trí của gỗ trên cây thì mật độ vách này là khác nhau. Cây có ít vách cellulose khi mất nước sẽ bị co lại. Làm giảm thể tích rất lớn, mối liên kết giữa các tế bào bị tách rời tạo ra các vết nứt.

cách xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh

khi cây còn sống thì trong thân cây có chứa nước. Khi đã bị chặt hạ và xẻ thành gỗ thì lượng nước sẽ mất dần. Và khi bị mất nước thì có hiện tượng bị co lại giảm thể tích. Và do từng thớ gỗ có chứa lượng nước khác nhau, độ vững chắc khác nhau dẫn đến sự co rút khác nhau. Từ đó tạo ra các vết nứt gỗ hoặc gỗ bị cong vênh.

Như vậy nguyên nhân gỗ bị nứt và cong vênh là do mất nước. Trong những ngày qua, nắng nóng hơn 40 độ, độ ẩm dưới 50% thì gỗ bị nứt hoặc cong vênh là điều đương nhiên.

Xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh do thời tiết như thế nào?

Các cụ đã có câu ” phòng còn hơn chữa”. Nếu muốn gỗ hay sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên không bị nứt nẻ hay cong vênh. Bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Không nên để sản phẩm nơi quá ẩm thấp tránh bị hư hỏng. Đối với các sản phẩm bắt buộc phải chịu nắng mưa như cửa khuôn. Tốt nhất lên dùng những loại gỗ cứng cáp như gỗ lim…. Nên thiết kế rèm chắn hay trồng cây trước cửa. Việc này vừa hạ nhiệt cho ngôi nhà, tránh ánh nắng trực tiếp vào cửa và giúp bảo vệ sản phẩm của bạn.

cách xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh

Đối với các sản phẩm đồ gỗ đã bị rạn nứt thì cách khắc phục như sau. Bạn lấy các loại vải bông cũ hoặc tải gai rách đốt thành tro trộn với dầu trẩu dạng hồ đặc. Sau khi trộn đều thì nhét vào trong các vết nứt của đồ gỗ rồi đem đi phơi khô. Khi hỗn hợp khô lại đảm bảo vết nứt sẽ hết. Không những thế còn rất chắc và kín.

Một cách khác bạn có thể áp dụng là dùng giấy báo. Xé chúng thành những mảnh vụn trộn vào một ít phèn chua và nước sạch. Sau khi trộn đều đem hỗn hợp đi đun đến khi nào trở thành dạng hồ đặc. Đợi đến khi hồ nguội, ta bhets hồ vào trong những vết nứt, phơi khô vết nứt sẽ hết. Tuy nhiên do làm từ giấy và phèn chua. Cách này chỉ sử dụng cho những sản phẩm đựng đồ khô hoặc những đồ it tiếp xúc với nước. Nếu gặp nước lâu ngày hỗn hợp sẽ bị tan ra và hỏng.

Với những thông tin trên Thế Giới Đồ Gỗ hi vọng các bạn đã biết cách xử lí gỗ bị nứt hay cong vênh do thời tiết. Từ đó bảo quản tốt hơn những sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên trong nhà mình. Hãy theo dõi bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon