CON NGHÊ TRONG PHONG THỦY

Con nghê trong phong thủy rất được tin tưởng và săn lùng để trang trí và làm linh vật có ý nghĩa đặc biệt.

Con nghê là gì?

  • Nghê vốn là một linh vật phong thủy của người Việt Nam có từ ngàn xưa.
  • Nghê là linh vật biểu tượng cho sự trung thành. Nó bảo vệ gia chủ khỏi sự xâm chiếm và phá hoại của tà ma. Chó thường có nhiệm vụ giữ nhà, phòng kẻ gian, chống thú dữ…
  • Dần dần với tạo hình chó hóa đá, linh vật nghê phong thủy ra đời với nhiều chi tiết sống động. Nghê có đầu giống sư tử, dáng thanh mảnh giống chó nhưng lại có răng nanh giống với rồng….

Nhìn qua, có thể thấy nghê oai vệ và thể hiện sự uy nghi hơn nhiều tạo hình chó.

Ý nghĩa con nghê trong phong thủy

Trong các truyền thuyết, huyền thoại về con vật của Việt Nam thì nghê xuất hiện từ khoảng TNK I TCN. Nó tương đương với giai đoạn cuối của văn hóa Văn Lang đến đầu thời Âu Lạc. Qua lời kể của các bậc tiền bối và các di tích lịch sử, có thể thấy nguồn gốc con nghê phong thủy gắn liền với những câu chuyện linh thiêng, kỳ bí.

Chuyện kể rằng, Rồng sinh con nhưng đến con thứ 8 thì có hình dạng đặc biệt. Đầu nó không có sừng, chân như chân sư tử, đuôi dài, toàn bộ toát lên vẻ hùng mạnh, dữ dội. Nó có sức mạnh chống được các loại tà ma ác quỷ. Con vật này gọi là Kim Nghê. Hình tượng con nghê phong thủy bắt đầu từ đó. Được đúc thành tượng đặt ở cổng các ngôi nhà, chùa chiền, đình làng để chống tà ma. Một số trường hợp, nghê thể hiện sự bề thế, đẳng cấp và địa vị của gia đình trong xã hội.

Không phải tự nhiên con nghê được lựa chọn nhiều cho các chốn linh thiêng. Điều này bắt nguồn từ những truyền thuyết xa xưa. Khi trâu và chó là hai con vật được con người sử dụng thân thuộc trong nhà. Nếu trâu đi cày, kéo xe, chở lúa thì chó tham gia vào các cuộc đi săn và bảo vệ chủ.

Con người từ lâu coi chó như một người bạn thân, người đầy tớ trung thành. Ông cha ta đã dựng tượng chó để trấn yểm cho vùng đất, ngôi nhà của mình. Họ thổi hồn vào đó thông qua những hoa văn, họa tiết. Từ đó tượng nghê ra đời có thân chó nhưng đầu và móng vuốt như sư tử và rồng. Ý nghĩa nghê phong thủy trấn giữ, xua đuổi tà ma và bảo vệ linh đường, miếu mạo là như vậy.

Mang ý nghĩa đặc biệt như vậy, nghê được xuất hiện với các dạng như tượng đá, gốm, sứ, gỗ,…. Ngoài ra nó còn được tạo trong những bộ bàn ghế. Dưới đây là các mẫu nghê được  rất nhiều khách hàng ưa chuộng qua Thế Giới Đồ Gỗ

 

https://test.kimquy.com.vn/san-pham/nghe-bao-dinh-cot-12-vip-10-mon/

 

https://test.kimquy.com.vn/san-pham/san-pham-demo-6/

 

 

https://test.kimquy.com.vn/san-pham/nghe-bao-dinh-vip-go-do/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon