Ý nghĩa của hoa văn Mai Điểu (hoa mai và chim điểu) trong phong thủy, văn hóa

Ý nghĩa hình tượng Mai Điểu

Mai Điểu là chất liệu quen thuộc trong nghệ thuật điêu khắc và nội thất gỗ. Mặc dù không còn xa lạ, nhưng chắc hẳn bạn đang rất tò mò về ý nghĩa phong thủy của hình tượng Mai Điểu? Hãy cùng Đồ Gỗ Thanh Tùng tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của hình tượng này qua bài viết hôm nay.

Hình tượng Mai Điểu là gì? Bắt nguồn từ đâu?

Mai là hoa mai, Điểu là chim chóc. Mai Điểu là 1 cặp họa tiết truyền thống trong trường phái Hoa Điểu Họa (Tạo hình về Hoa và các loài Chim). Trong đó, chủ đề chính là cây mai với trăm hoa ngàn lá đang bung nở. Điểm xuyết và nâng cánh cho vẻ đẹp ấy là cặp Chim chuyền ríu rít, gắn bó.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh Mai Điểu trong nghệ thuật và tạo hình của người Á Đông cổ. Và cho đến ngày nay, hình tượng này vẫn luôn được các nghệ nhân lưu truyền và lấy làm chất liệu cho các tác phẩm mang hơi hướng cổ điển như:

Ý nghĩa Mai Điểu trong đồ nội thất

Mai Điểu là cặp họa tiết đan xen kết hợp một cách vô cùng hài hòa và đẹp mắt với ý nghĩa phong thủy sâu sắc:

  • Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân, của sự khởi đầu và hy vọng. Đặc biệt dưới thời Nguyễn, hoa mai còn là đại diện buổi bình minh của triều đại, của cảnh thái bình thịnh trị. Vì vậy trên các đền đài, cung điện và cổ vật xứ Huế bạn có thể dễ dàng bắt gặp họa tiết hoa mai. Chưa hết, hoa mai có 5 cánh, mỗi cánh đại diện cho 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình.
  • Cặp chim chuyền luôn song hành bên nhau là biểu tượng cho tình cảm sắt son, gắn bó, mang tiếng vui ca cho đời.

Kết hợp hai hình ảnh hoa mai và chim chuyền lại, ý nghĩa như được nhân đôi. Mai Điểu tượng trưng cho sự sống, sức sống và sự hồi sinh mạnh mẽ. Trong phong thủy, Mai Điểu mang lại sự tốt lành, hạnh phúc và may mắn cho người xung quanh.

Ngoài ra, hoa mai và đôi chim uyên ương còn tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng bền vững, sự gắn bó hạnh phúc trong hôn nhân. Bởi vậy mà tranh Mai Điểu hoặc các đồ phong thủy khắc Mai Điểu cũng thường được chọn làm quà tặng cho các cặp vợ chồng mới cưới. 

Hình ảnh Mai Điểu được thể hiện trên nhiều hình thức, chất liệu khác nhau, vật dụng khác nhau. Đặc biệt là trên các đồ nội thất gỗ như sập thờ Mai Điểu, sập phòng khách Mai Điểu, bàn ghế tân cổ điển, lục bình,… Với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, hạnh phúc đến với chủ nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon