Ý nghĩa của tranh Mã Đáo Thành Công !

Ngày nay, khi thời đại phát triển thì tranh treo tường càng trở lên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hơn. Đặc biệt là tranh Mã Đáo Thành Công, người ta thường dùng làm quà để dành tặng cho nhau, cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp, cửa hàng mới khai trương, mừng tân gia, làm quà biếu sếp, tặng đối tác… Bởi ý nghĩa của bức tranh mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Trong bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa phong thuỷ, hợp tuổi nào ? và cách treo tranh ra sao nhé !

Tranh Mã Đáo do Thế Giới Đồ Gỗ sản xuất

1. Mã Đáo Thành Công là gì ?

Mã đáo thành công là hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại dũng mãnh, kiêu hãnh, mang ý niệm tràn đầy năng lượng, khí phách và theo đuổi đích đến. Xem bức tranh, ta sẽ thấy những điềm báo tích cực, phấn đấu để giàu có, tích cực.

“Mã đáo thành công” (馬到成功 ) vốn là một thành ngữ của người Hán cổ, các từ cụ thể được chia ra như sau:

  • Mã: là loài ngựa
  • Đáo: từ nơi khác chuyển về, chỉ sự di chuyển
  • Thành: biểu tượng của sự thành đạt.
  • Công: đại diện cho năng suất (công việc)

Nói tóm lại, ý “mã đáo thành công” là ngựa từ phương xa trở về sẽ mang tin thành công.

Tranh Bát Mã dát vàng

2. Nguồn gốc của Mã Đáo Thành Công

Nguồn gốc câu thành ngữ “ Mã đáo thành công” theo truyền thuyết nó xuất hiện trong các vở kịch đời Nguyên, được cho là xuất xứ từ chuyện “Tần Thủy Hoàng bái thạch”. Vào năm thứ 2 sau khi thống nhất thiên hạ lên ngôi Thủy Hoàng đế, trên đường đi tuần phía đông, nghe nói có khối đá ngũ sắc của Nữ Oa vá trời năm xưa còn sót lại có thể giúp bảo vệ giang sơn, Tần Thủy Hoàng liền đến lễ khối đá đó.

Sau khi lễ khối đá đó trở về thì đúng là thiên hạ thái bình, Tần Thủy Hoàng liền sai các quan làm thơ chúc mừng. Khi đó có thuật sĩ là Từ Phúc làm thơ có câu rằng

“Vạn mã thiên quân ngự trì đạo,

 Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”

Tạm dịch:

 “Muôn ngựa nghìn quân rong đường rộng, 

Thủy Hoàng lạy đá đã thành công”.

Vùng duyên hải phía đông Trung Quốc còn được gọi là mã đạo, nghĩa là đường lớn. Tần Thủy Hoàng nhờ có đường lớn mới đến lạy đá thành công. Vào triều Nguyên (1279-1368 sau công nguyên), đại tác gia Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến, đã dựa vào điển cố trên mà sáng tạo nên thành ngữ “Mã đáo thành công”.

3. Ý nghĩa phong thuỷ của tranh Mã Đáo Thành Công

Tất nhiên, chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh 8 con ngựa trong bức tranh phong thủy Bát Mã ẩn chứa ý nghĩa phong thủy tốt lành của con số 8. Nhưng tại sao lại có 8 con ngựa thay vì 7 hoặc 9? Bởi:

Con số 8 “Bát” (chữ Hán là 八), phát âm gần giống phát, có nghĩa là sung túc, giàu có.

Ngoài ra, số 8 còn là con số uy nghi, rất được ưa chuộng trong phong thủy.

Từ đó, họa tiết Bát Mã ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên nhiều sản phẩm, mang ý nghĩa đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. “Mã đáo thành công”, chú ngựa này tượng trưng cho tốc độ đáng nể nhất. Những sản phẩm mang chủ đề ngựa phong thủy vẫn luôn được xếp vào danh sách những vật phẩm phong thủy được nhiều người yêu thích và săn lùng.

Tranh đĩa mã đáo thành công

4. Tranh Mã Đáo Thành Công hợp với tuổi nào ?

Theo các chuyên gia phong thủy, sản phẩm tranh Mã đáo thành công hợp với năm sinh là Thìn, năm Tuất và năm Kỷ Hợi.

Những người sinh năm Thìn: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000

Những người tuổi Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006

Những người tuổi Hợi: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007

Ngoài ra, những người tuổi Tý, tuổi Ngọ và tuổi Sửu đều không hợp với tranh Mã đáo thành công. Nếu tuổi đại kỵ cố tình treo tranh sẽ dẫn đến gia đạo bất hòa, công việc bất ổn, gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nếu bạn tuổi Tý, Sửu, Ngọ thì tốt nhất nên tránh.

Tranh Mã Đáo Thành Công gỗ hương

5. Cách treo tranh để rước tài lộc

Theo các chuyên gia phong thủy, với tranh 8 con ngựa, gia chủ nhất định phải treo tranh theo tư thế ngựa quay đầu vào trong nhà. Hướng này mang ý nghĩa may mắn, thành công, rước tài lộc vào nhà. Nên tránh treo tranh theo hướng ngựa quay ra đầu ra ngoài, vì như vậy sẽ mang tài lộc ra khỏi nhà.

Còn trong ngũ hành, gia chủ nên treo tranh theo một trong hai hướng: Đông Bắc và Tây Nam. Kiêng treo theo hướng ngựa quay đầu về hướng Nam, vì sẽ không mang đến may mắn cho gia đình.

Vừa rồi, Thế Giới Đồ Gỗ đã cùng bạn chia sẻ 1 bài viết hữu ích. Mong rằng bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu rõ hơn về tranh phong thuỷ .

Cảm ơn các bạn đã đón đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon