Ý NGHĨA CỦA TỨ LINH

Thế Giới Đồ Gỗ xin được giới thiệu đến quý khách hàng của công ty bài viết: Ý nghĩa của tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng” trong phong thủy

Tứ linh được sử dụng phổ biến trong văn hóa, kiến trúc Việt Nam từ cung đình, đền chùa. Ngày nay, hình tượng tứ linh sử dụng nhiều trong kiến trúc, nội thất, phong thủy thể hiện giá trị rất cao. Về phong thủy, tượng tứ linh và các vật phẩm phong thủy khác được nhiều gia chủ ưa chuộng.

Trong phong thủy, tứ linh hội tụ là Thanh Long – Bạch Hổ – Chu Tước – Huyền Vũ (Rồng xanh – Hổ Trắng – Chim Công – Rùa Đen):

 • Thanh Long – Rồng Xanh: Con vật đứng đầu tứ linh, mang ý nghĩa loại trừ thị phi, thúc đẩy con đường công danh, sự nghiệp thành công, tránh tiểu nhân phá hại.
 • Bạch Hổ – Hổ Trắng: Tượng tự như Kỳ Lân, Bạch hổ là con vật linh thiêng báo hiệu điều tốt lành, biểu tượng cao quý, chế ngự hung thần, phá giải tà khí, nhiệm vụ bảo vệ gia chủ.
 • Chu Tước – Chu Điểu – Chim Công – Phượng Hoàng: Là biểu tượng cho sự tốt đẹp đường làm ăn, phát triển, thăng quan tiến chức, tránh được điều xui trong công việc, cuộc sống.
 • Huyền Vũ – Rùa đen: Phá giải sát khí, những điều bất lợi cho gia chủ.

Khái niệm

Tứ linh là bốn loài linh vật Long, Lân, Quy, Phụng tượng trưng cho bốn nguyên tố trong tự nhiên nước, đất, lửa, gió. Mỗi loài linh thần đại diện cho các chòm sao chiếu mệnh.

Rồng (Long):

 

 • Long là linh vật đứng đầu trong tứ linh, mang quyền lực tối cao. Rồng là con vật mà dân gian lưu truyền rằng là đại diện của những điều tốt lành, những ước nguyện, niềm tin của con người.
 •  Từ thời cổ xưa, hình tượng Rồng tượng trưng cho dòng dõi vua chúa, quý tộc cao quý, đại diện cho nguồn nước, mang lại sức sống mãnh liệt, sinh sôi thuận lợi.
 • Thân hình của Rồng uốn lượn mềm mại gồm 12 khúc là 12 tháng trong năm, biểu tượng cho biến đổi thiên nhiên, thời tiết. Trong dân gian ta, mỗi năm Rồng thì thời tiết ôn  hòa, mưa nhiều nên người nông dân rất thích. Có thể nói, Rồng không chỉ là biểu tượng của uy quyền mà còn là đại diện thời tiết thuận lợi.

 

Lân (Nghê):

 

 • Trong ý nghĩa của tứ linh, lân là linh vật đứng thứ hai sau Rồng. Lân tượng trưng cho điềm lành, thịnh vượng, thái bình. 
 • Vào dịp đầu năm mới hay khai trương làm ăn kinh doanh,… người ta thường tổ chức múa lân. Lân còn được gọi là Nhân thú là con vật chuyên làm việc thiện. Sừng Kỳ Lân không húc ai hay con vật nào cả là hiện thân của từ tâm. Lân thường là con cái, Kỳ là con đực nên loài vật này được gọi chung là Kỳ Lân.
 • Linh vật do con người tưởng tượng ra nên không có thật trong thật tế. Một dạng hóa thân khác của kỳ lân là long mã, chạy trên sóng nước. Long là rồng, mã là ngựa. Rồng bay lượn lên biểu tượng của thời gian, kinh tuyến. Mã chạy ngang biểu tượng cho không gian, vĩ tuyến.
 • Với tứ linh thú, lân khi kết hợp hình tượng long mã thể hiện sự tung hoành của đấng nam nhi, trí tại bốn phương, cho thời gian và không gian.

Quy:

 

 • Trong số tứ linh, quy là rùa là linh vật có thật trong tự nhiên. Rùa có tuổi thọ cao, khả năng sống lâu trong thời gian dài không cần thức ăn. Vì vậy, rùa có tinh thần thanh cao, thoát tục, linh thiêng.
 • Rùa xuất hiện trong nhiều truyện cổ tích của nước ta từ thời kỳ An Dương Vương. Trong chùa Linh Ứng, hình tượng Rùa đội bia từ năm 1126, đến thế kỷ 15. Trong các chùa, những bức tường còn xuất hiện hình tượng Rùa đội chim Hạc.

 

Phụng (Phượng Hoàng):

 

Phụng bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa là loài chim đẹp nhất. Trong nền văn hóa phương Đông, Phụng là linh vật tối cao sánh đôi vối Rồng. Phụng đại diện cho vẻ đẹp cao quý, sức mạnh huyền bí, đức hạnh, duyên dáng, thanh nhã. Vì vậy hình ảnh Phụng đại diện cho hoàng hậu, cùng với Rồng đại diện cho Vua.

Phụng là linh vật trong truyền thuyết được miêu tả có đầu gà, mỏ diều hâu, vảy cá chép, … Phụng xuất hiện trong thời kỳ hưng thịnh vượng được trưng bày đề thể hiện quyền lực, sức mạnh, cầu thịnh vượng.

Ý nghĩa

Tứ linh có bốn loài, vì vậy tùy theo con vật mà có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, loài nào cũng mang ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể như sau:

 

Rồng trong huyền thoại là con vật của trời, cao quý, sang trọng, quyền năng tối cao. Rồng là linh vật có khả năng hô mưa, gọi gió. Ngoài ra, Rồng giúp mang dương khí, ý chí, công danh, quyền lực. Vì vậy, linh vật này là điểm tựa của con người thể hiện ước vọng may mắn, ý chí vươn lên.

Trong tứ linh tử vi, Lân biểu thị của sự may mắn, cát tường. Hình ảnh Kỳ Lân luôn hiện hữu trong ngày lễ hội truyền thống dân tộc để mong cầu nhiều điều may mắn. Hình tượng Lân từ thời cổ xưa tới thời nay dùng để xua đuổi tà khí. Lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa nhà. Miệng Kỳ Lân há to trấn áp hung khí, hóa giải hung khí cửa nhà đối diện hoặc ở các ngã ba, ngã tư, ngã năm đường, góc nhọn, đường vòng chiếu vào nhà.

Quy được xem là hội tụ của trời đất âm dương. Rùa có bụng bằng tượng trưng cho mặt đất là âm, có mai vòm cong tượng trưng cho vòm trời là dương. Rùa sống lâu biểu trưng cho sự trường thọ, vững chắc trong công việc, công danh sự nghiệp.

Phụng hay Phượng Hoàng tượng trưng cho hoàng hậu. Hình tượng Rồng Phượng đại diện cho hòa hợp, hạnh phúc vợ chồng.

Hình ảnh tứ linh là biểu tượng thiêng liêng của người dân Việt mang nhiều ý nghĩa, may mắn. Vì vậy, trong cuộc sống ngày nay thì bốn linh vật này được sử dụng rất nhiều. Bạn sẽ thấy mọi việc được tiến hành thuận lợi và luôn gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon