Ý nghĩa bức tranh Tứ Quý “Tùng-Cúc-Trúc-Mai”

 

Thế Giới Đồ Gỗ xin được giới thiệu đến khách hàng của công ty ý nghĩa bức tranh tứ quý “tùng-trúc-cúc-mai” trong văn hóa

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều kiểu tranh với sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng. Nhưng ý nghĩa của chúng mới là quan trọng nhất khi gia chủ lựa chọn mẫu tranh. Ý nghĩa bức tranh tứ quý

:

Như thế nào là tranh tứ quý?

Tranh tứ quý thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc.

Tranh tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu Á như Việt Nam. Cho tới nay, tranh tứ quý trở thành một trong những biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hóa truyền thống.

Tranh tứ quý không chỉ là biểu tượng của thời tiết hay khí hậu mà nó còn là biểu tượng của điều tốt lành. Tranh tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình đây là một nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa của hình ảnh Tùng, Trúc, Cúc, Mai trong bộ tranh tứ quý.

Hình ảnh cây Tùng đại diện cho mùa Xuân

Cây Tùng còn hay được gọi là cây Thông. Cây Tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ, vẫn mọc lên xanh tốt. Chính vì thế, cây tùng đại diện cho sức sống mãnh liệt. Ngoài ra cây tùng còn là loại cây trừ tà ma, xua đuổi ma quỷ, mang lại sự bình yên. Tùng cũng là loại cây có tuổi thọ cao, chúng mang ý nghĩa sức khỏe, sự dẻo dai và trường thọ cho gia chủ.

Hình ảnh cây Trúc đại diện cho mùa Hạ.

Trúc, tre là những loại cây gần gũi với con người Việt Nam. Chúng sống được ở nơi khô cằn, không có chất dinh dưỡng nhưng quanh năm chúng đều phát triển, xanh tốt. Trúc là một loài cây có thân hình thẳng. Trúc mang ý nghĩa về sự mạnh mẽ, ngay thẳng, kiên cường vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Bênh cạnh đó, cành lá sum xuê, xanh tốt quanh năm còn mang ý nghĩa tài lộc luôn dồi dào cho gia chủ.

Hình ảnh hoa cúc đại diện cho mùa thu.

Hoa cúc là loài hoa báo hiệu cho mùa thu đã đến. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa sinh trưởng và khoe sắc rực rỡ trong thời tiết mát mẻ của mùa thu đông. Trong phong thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà. Những ai chơi hoa cúc đều biết hoa cúc tàn chứ không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta nhớ đến hình ảnh chết đứng chứ không chết nằm.

Hình ảnh hoa mai đại diện cho mùa đông.

Hoa mai có màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Loài cây này lại đại diện cho mùa đông. Cây phải ươm nụ suốt cả mùa đông giá rét để ấp ủ những nụ hoa tinh khiết, mong manh. Để rồi khi mùa xuân đến, hoa bung nở, lộc non tràn đầy.  Chính vì thế hoa mai là biểu tượng của sự kiên cường, bền bỉ vượt qua khó khăn. Nó mang đến sự thành công, viên mãn, tài lộc, vinh hiển.

Cùng theo dõi Thế Giới Đồ Gỗ để hiểu thêm thông tin về những ý nghĩa trong phong thủy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon