Có những cách nào để xử lý gỗ tươi tự nhiên ?

Xử lý gỗ tươi tự nhiên có những cách nào ? Phương pháp xử lý ra sao ? Là những câu hỏi được rất nhiều thợ mộc và người tiêu dùng quan tâm. Bởi xử lý gỗ tươi tự nhiên là bước rất quan trọng, các sản phẩm đồ gỗ nội thất sử dụng có bền không ? Tuổi thọ cao không đều phụ thuốc vào bước này .

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ ngay sau đây để biết được những cách xử lý gỗ tươi tự nhiên nhé !

1. Tầm quan trọng của việc xử lý gỗ tươi trước khi tiến hành sản xuất

Gỗ tươi  hay còn gọi là gỗ thịt tự nhiên, nó được con người khai thác từ rừng tự nhiên hoặc rừng do chính con người trồng với mục đích khai thác tinh dầu, lấy gỗ. Chính vì bản thân gỗ tự nhiên có sẵn sự mộc mạc, thân thiện với môi trường và người sử dụng nên nó được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày với nhiều mục đích khác nhau.

Gỗ tươi chính là những cây gỗ, khi gỗ chưa được sấy không. Khi cây còn sống, dinh dưỡng được vận chuyển thông qua các mạch gỗ dựa vào sự lưu chuyển của nước. Cho nên ngay khi khai thác, bản thân gỗ tươi sẽ còn rất nhiều nước bên trong gỗ. Lượng nước sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ các vật dụng, sản phẩm làm bằng gỗ. Do đó cần phải xử lý gỗ tươi để giảm bớt lượng nước trong thân. Nó cũng chính là cách hạn chế cong vênh, mối mọt gỗ trong quá trình sử dụng.

Xử lý gỗ tươi là bước cực kỳ quan trọng, nó sẽ xảy ra trước khi tiến hành xẻ cây gỗ thành các gối sử dụng. Sau khi xẻ gỗ, các khi gỗ tiếp tục được xử lý tùy theo mục đích mong muốn sử dụng, sản xuất của con người. Chính việc xử lý gỗ tươi tốt sẽ khiến cho gỗ không còn bị biến dạng, cong vênh khi sử dụng.

Xử lý gỗ tươi chính là những biện pháp sấy gỗ, giúp cho nước trong thân cây gỗ rút đi, định hình gỗ ổn định hơn. Việc sấy gỗ cũng giúp cho trọng lượng gỗ giảm đi rất nhiều, thuận tiện cho vận chuyển, thi công. Mặt khác, gỗ được xử lý nước sẽ hạn chế mối mọt tốt hơn, vì nước không còn thì sẽ không có điều kiện thuận lợi cho mối sinh sống, vi khuẩn, bào tử nấm phát triển. Rõ ràng, xử lý gỗ tươi giúp bảo vệ gỗ được tốt hơn, hạn chế tối đa hư hỏng.

2. Các phương pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

Quy trình xử lý gỗ tươi tự nhiên như thế nào cũng là một điều mà nhiều người chọn mua đồ gỗ, chọn thi công đồ gỗ quan tâm. Bởi cuộc sống của con người không thể thiếu các vật dụng bằng gỗ. Xử lý gỗ tươi an toàn hay không nó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống chủ sử dụng. Vì vậy chúng ta cần phải quan tâm quy trình xử lý gỗ như thế nào để biết cách  lựa chọn vật dụng gỗ trong đời sống hàng ngày.

Dĩ nhiên có vô vàn cách để xử lý gỗ tươi tự nhiên. Làm trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ, nên các chuyên gia cũng nhìn được các biện pháp tích cực và cả tiêu cực trong việc xử lý gỗ tươi của các đơn vị khai thác gỗ. Nhưng chính vì vậy mà GoldCat biết cách lựa chọn nguyên liệu nào an toàn cho quá trình sản xuất nôi, cũi, giường gỗ cho khách hàng của mình. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người nói chung và trẻ em nói riêng.

Nói về phương pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên, người khai thác gỗ sẽ phân loại theo mục đích sử dụng trong sản xuất hay thi công để lựa chọn phương pháp. Ở GoldCat lựa chọn phương pháp truyền thống sấy khô tự nhiên, một số đơn vị khác đặt lợi nhuận lên họ sẽ sử dụng ngâm tẩm hóa chất. Riêng cách làm này khiến cho gỗ không bao giờ bị nứt nẻ, cong vênh.

 1. Cách 1 : Xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng phương pháp phơi khô tự nhiên

Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp phơi sấy khô tự nhiên là cách truyền thống từ bao đời nay. Nó ra đời từ trước khi khoa học công nghệ còn chưa phát triển. Mà rõ ràng chúng ta thấy hiệu quả rõ ràng từ việc xử lý gỗ tươi theo phương pháp phơi khô truyền thống này, bởi có nhiều công trình từ thời xưa làm bằng gỗ đến nay vẫn đang tồn tại, thách thức thời gian.

Phương pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách phơi khô không đỏi hỏi quá nhiều kỹ thuật, bởi nó cũng khá đơn giản. Cách tiến hành là tận dụng nhiệt độ của ánh sáng mặt trời khiến cho lượng nước tồn tại trong thân gỗ bốc hơi ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách phơi khô

 • Giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho nhà sản xuất.
 • Không cần đầu tư các trang thiết bị tối tân trong quá trình xử lý.
 • Phương pháp không đòi hỏi kỹ thuật cao.
 • Đem lại sự an toàn cho người sử dụng, thân thiệt với môi trường.

Nhược điểm của phương pháp phơi khô tự nhiên

 • Quá trình xử gỗ tươi kiểu phơi khô tốn rất nhiều thời gian. Một số loại gỗ thoát hơi nước kém có thể sẽ mất tới 2 năm.
 • Cần phải có một diện tích mặt bằng rộng, phẳng để đặt các tấm gỗ hứng được ánh sáng mặt trời tối đa.
 • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp phơi khô tự nhiên khiến cho tốc độ thoát hơi nước không đồng đều trên cùng một khối gỗ. Do đó khó xác định được độ ẩm trong gỗ.
 • Phương pháp phơi khô tự nhiên chỉ làm giảm 82 -85 % lượng nước trong gỗ. Mặc dù chỉ số này đang vẫn nằm trong vùng tiêu chuẩn ( nước không quá 18%), tuy nhiên chính sự không đồng nhất độ ẩm trong gỗ là nhược điểm của phương pháp này.
 • Quá trình xử lý gỗ tươi bằng cách phơi khô phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết, thiên nhiên.

2. Cách 2: Xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt

Bên cạnh phương pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách phơi khô tự nhiên, thì một biện pháp khá phổ biến hiện nay chính là sấy hơi quá nhiệt. Đó chính là cách sấy gỗ với nhiệt độ trên 100 độc C.

Như chúng ta đều biết nhiệt độ để nước bốc hơi chính là 100 độ C. Vậy khi sấy gỗ ở nhiệt độ trên 100 độ, thường là 110 độ C thì lượng nước trong gỗ sẽ bốc hơi hết ra ngoài. Phương pháp này ứng dụng nhiệt độ sôi của nước, biến nước trong thân gỗ từ dạng lỏng chuyển sang dạng hơi, tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn giữa các tế bào của gỗ vầ môi trường. Từ đó khiến cho hơi nước thoát ra ngoài thân gỗ một cách hiệu quả.

Phương pháp xử  lý gỗ tươi bằng cách sấy quá nhiệt được áp dụng phổ biến khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, giúp rút ngắn thời gian xử lý gỗ xuống so với phương pháp phơi khô truyền thống.

Ưu điểm của biện pháp xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng sấy quá nhiệt

 • Giúp tiết kiệm được thời gian xử lý gỗ. Thay vì phải đợi tới 2 năm như cách làm phơi khô tự nhiên trước đây.
 • Phương pháp sấy quá nhiệt có thể áp dụng được nhiều các loại gỗ khác nhau.
 • Công nhân kỹ thuật hoàn toàn kiểm soát được các giai đoạn sấy một cách chủ động, có sự tính toán.
 • Độ ẩm trong gỗ sẽ thấp hơn so với phương pháp phơi khô tự nhiên. Thợ sấy có thể điều chỉnh độ ẩm gỗ theo yêu cầu từng loại thành phẩm nhằm mục đích sản xuất gì.
 • Hạn chế được mối mọt, không gây ảnh hưởng tới chất lượng gỗ.

Nhược điểm của phương pháp sấy gỗ tươi quá nhiệt

 • Chi phi vận hành lò sấy gỗ tự nhiên khá cao. Hơn nữa lò sấy phải được bảo trì thường xuyên gây tốn kém chi phí, nhân công.
 • Quá trình sấy gỗ tươi bằng lò sẽ khiến tiêu hao nhiều năng lượng ( chất đốt ) không thân thiện với môi trường.
 • Đòi hỏi kĩ thuật cao, lò sấy cần được trông chừng thường xuyên để điều chỉnh độ ẩm trong gỗ mong muốn ở các giai đoạn sấy khác nhau.

3. Xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách sấy ngưng tụ ẩm

Không khí sau khi chúng ta sấy gỗ rất là nóng và ẩm, phần lớn chúng sẽ được hút lên dàn lạnh, và hơi nước trong đó sẽ được ngưng tụ lại tạo thành nước và chảy ra bên ngoài. Những không khí ẩm này sau khi được làm lạnh sẽ chứa hàm lượng ẩm thấy nêu chúng được làm nóng trở lại sẽ khiến cho không khí rất khô và lợi dụng độ nóng và khô đó chúng ta có thể để chúng đi qua những đống gỗ và làm cho gỗ khô.

Và cứ thế quá trình này lặp đi lặp lại sẽ khiến cho gỗ được sấy khô. Đặc điểm là đây là phương pháp áp dụng chỉ cho với những loại gỗ cứng và dày yêu cầu sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm:

 • Dễ dang thực hiện
 • Tự động hóa độ ẩm, và gỗ có thể giữ được độ ẩm cần thiết

Nhược điểm:

 • Mất rất nhiều thời gian sấy
 • Công suất không được cao

4. Xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách sấy cao tần

Đây là phương pháp sấy chúng ta sử dụng đến dòng điện xoay chiều có tần số cao lợi dụng từ trường có trong nó để sấy. Qua chuyển động của các hạt mang điện ở trong dòng điện cao tần xoay chiều liên tục tạo ra những chuyển động có lực ma sát lớn từ đó chuyển hóa thành dòng ăng lượng có nhiệt độ cao giúp cho nước trong gỗ bốc hơi nhanh và gỗ được nhanh chóng khô.

Ưu điểm:

 • Mất rất ít thời gian
 • Có thể dễ dàng tự động hóa và cơ giới
 • Chất lượng gỗ sau khi sấy được đảm bảo rất cao
 • Nhiệt độ tiêu hao ít

Nhược điểm:

 • Chi phí rất lớn để có thể sấy được nhiều
 • Phù hợp nhất cho các loại gỗ có hình thù kích thước lạ

5. Xử lý gỗ tươi tự nhiên bằng cách sấy chân không

Nguyên lí của phương pháp sây chân không chính là chúng ta phải phụ thuộc vào điểm sôi của nước và áp suất của nó. Nếu chúng ta giảm áp suất trong các thiết bị chân không xuống mà ở ấp suất đó nước của chúng ta có khả năng sôi và bốc hơi. Nhờ đó ấp suất trong gỗ và bên ngoài môi trường sẽ chênh lệch với nhau. Cuối cùng dòng ẩm từ bên trong gỗ sẽ dần dần chuyển dịch từ bên trong ra ngoài bề mặt của gỗ. Gỗ sẽ được làm khô dần sau một khoảng thơi gian nhất định.

Ưu điểm:

 • Tự động hóa độ ẩm, và gỗ có thể giữ được độ ẩm cần thiết
 • Chúng không mất quá nhiều công sức

Nhược điểm:

 • Mất rất nhiều thời gian để sấy khô được gỗ
 • Không thể sấy được nhiều, công suất kém
 • Mất khá là nhiều năng lượng

Trên đây là tổng hợp các cách xử lý gỗ tươi tự nhiên mà Thế Giới Đồ Gỗ đã đề cập đến, hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích hơn nữa.

XEM THÊM :

Cách xử lí gỗ xà cừ tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon