Gỗ gõ đỏ có đắt không ?

Gỗ Gõ đỏ là loại gỗ người ta sử dụng làm đồ gỗ nội thất khá phổ biến. Với chất gỗ đanh, độ bền cao, sức chịu lực va đập tốt, tuy vậy nhưng là loại gỗ thuộc top quý hiếm nên giá thành khá cao.

Vậy nhiều người thường thắc mắc là gỗ gõ đỏ có đắt không ? Giá gỗ gõ đỏ là bao nhiêu ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong bài viết này nhé !

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ đậu Fabaceae. Đây là loại cây lấy gỗ có giá trị cao. Gõ đỏ ưa khí hậu nhiệt đới nên sinh trưởng và phát triển mạnh ở những cánh rừng rậm lớn ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia…

Khi đến tuổi trưởng thành cây gỗ gõ đỏ có thể cao tới hơn 30m, đường kích hàng trăm cm. Đặc tính gỗ chắc chắn, có độ bền cao nên thường được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị và bền như nhà cửa, nội thất.

Hiện nay, gỗ gõ đỏ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam phần lớn đều được nhập từ Lào hoặc Nam Phi.

Gỗ đỏ Lào thường được trồng ở các khu rừng nguyên sinh. Gỗ đỏ Lào có tuổi thọ cao nên kích thước lớn, chất gỗ chắc chắn, màu gỗ đậm, đường vân rõ ràng, đẹp mắt.

Gỗ đỏ Nam Phi có tuổi thọ thấp hơn của Lào. Do đó, màu sắc gỗ có phần nhạt hơn, trọng lượng gỗ nhẹ hơn. Tuy vậy, độ chắc chắn, độ bền của gỗ cũng không hề kém cạnh so với gõ đỏ Lào.

Với vai trò là nguyên liệu cho các sản phẩm nội thất, gỗ gõ đỏ được đánh giá là loại gỗ có chất lượng hàng đầu.

Cây gõ đỏ cần nhiều thời gian để sinh trưởng và phát triển, do đó, thân cây gỗ chắc chắn, có kích thước rất lớn. Gỗ có khả năng chống thấm tuyệt đối, có thể chống lại sự tác động của điều kiện tự nhiên như ẩm mốc, mối mọt. Gỗ gõ đỏ giúp các sản phẩm nội thất có tuổi thọ lớn hơn, chắc chắn và bền đẹp hơn.

Gỗ gõ đỏ

Đường vân gỗ đẹp mắt, thớ gỗ mịn, giúp các nhà sản xuất có thể sáng tạo không ngừng với các sản phẩm nội thất của mình. Những chi tiết được chế tác cầu kỳ không chỉ thể hiện cho tay nghề thợ thủ công chất lượng mà còn giúp cho ngôi nhà thêm phần đẳng cấp hơn.

Màu gỗ đỏ tự nhiên, một số khu vực có thể trồng ra những cây gỗ có màu đỏ thẫm hoặc nâu đỏ. Các sản phẩm nội thất gỗ gõ đỏ thường ít phải sơn màu phủ phía trên bởi một tấm gỗ đã là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

Đặc tính gỗ gõ đỏ sinh trưởng trong thời gian vô cùng dài nên thớ gỗ, chất lượng gỗ rất cao. Khả năng bị ẩm mốc hay mối mọt xâm nhập của gỗ gần như bằng không trong điều kiện tự nhiên.

Điểm đặc biệt của cây gỗ đỏ trong quá trình trưởng thành chính là cây có thể sản sinh ra một chất hoá học đặc biệt có thể làm lành và tái tạo các tế bào gỗ bị tổn thương. Do đó, cây gỗ càng lâu năm thì thớ gỗ càng đẹp.

Với những đặc trưng của gỗ, các sản phẩm nội thất từ gỗ gõ đỏ không chỉ chắc chắn, bền đẹp mà còn có giá trị vô cùng lớn. Với nhiều gia đình, đây còn được xem là tài sản có giá trị. Việc sử dụng nội thất gõ đỏ giúp ngôi nhà trở nên cao cấp, sang trọng hơn.

1. Gỗ gõ đỏ có đắt không ?

Xét trên đặt trưng của các nhóm gỗ theo Tiêu chuẩn Việt Nam, gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm I. Các cây gỗ trong nhóm một được xác định là loại gỗ quý hiếm, giá trị cao.

gỗ gõ đỏ hiện nay càng ngày càng khan hiếm về nguồn cung nguyên liệu nên giá gỗ gõ đỏ thường rất đắt, thường có giá hàng chục triệu đồng cho một khối gỗ. Và hiện nay trên thị trường gỗ gỗ đỏ Việt Nam phần lớn là có nguồn gốc từ 2 nguồn phân bổ chính là Đông Nam Á và Châu Phi.

2. Gỗ gõ đỏ có giá bao nhiêu ?

Muốn trả lời câu hỏi “Gỗ gõ đỏ có giá là bao nhiêu” thì cần phải xem xét trên nguồn gốc của chúng nữa. Vì mỗi một loại gỗ được xuất sứ từ các nước khác nhau, nên chúng có giá thành khác nhau.

Do gỗ gõ đỏ trên thị trường Việt Nam có hai nguồn phân bổ khác nhau là từ Đông Nam Á và Châu Phi nên giá của loại gỗ này sẽ chia làm 2 loại giá khác nhau cho từng phân bổ.

– Gỗ gõ đỏ được nhấp khẩu từ các nước Đông Nam Á như Lào và Campuchia chủ yếu được khai thác từ những khu rừng nguyên sinh nên gỗ có tuổi đời lâu, chất lượng tốt, vân gỗ dày đẹp nên sẽ cao hơn một chút. Bên cạnh đó, nguồn gỗ gõ đỏ Lào cũng đang dần khan hiếm do chính phủ Lào cấm xuất khẩu gỗ nên giá gỗ gõ đỏ Lào có giá khá là cao, nằm trong khoảng 50 – 70 triệu/m3.

– Gỗ gõ đỏ nhập khẩu từ Châu Phi thì có tuổi đời ngắn hơn và chất lượng kém hơn gỗ gõ đỏ của Lào một chút do chủ yếu là khai thác từ nguồn rừng trồng tự nhiên nên sẽ có giá thấp hơn một chút nhưng lại chiếm số lượng lớn. Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi hiện nay trên thin trường có giá khoảng 30 – 40 triệu/m3.

Giá thành được Thế Giới Đồ Gỗ cập nhật theo thị trường, hi vọng các bạn có thêm được nhiều kiến thức hơn về loại gỗ này để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon