Gỗ Gõ đỏ có mấy loại ?

Gỗ Gõ đỏ là loại gỗ được phân ra nhiều loại, mỗi loại đều có đặc tính giống và khác nhau. Gỗ gõ có nhiều loại, do sự phân bố ở từng vùng thổ nhưỡng. Theo địa lý, người ta phân loại gỗ dựa trên xuất xứ của loại gỗ đó.

Vậy gỗ Gõ được chia ra làm mấy loại ? Cùng theo Thế Giới Đồ Gỗ phân tích trong bài viết này để đi sâu vào tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Gỗ Gõ đỏ được chia ra làm mấy loại ?

Hiện tại trên thị trường đang nổi nhất với 2 loại gỗ đó là : Gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ Gõ đỏ Pachy.

Ngoài ra còn có thêm các loại gỗ gõ đỏ như : Gỗ gõ đỏ Lào, gỗ gõ đỏ Nigeria, gõ đỏ Ghana,…

  • Gỗ gõ đỏ Pachy :

Loại gỗ này có đặc điểm nhiều vân gỗ, vân sáng đẹp. Gỗ có màu vàng hơi pha chút đỏ, khi được sơn lót gỗ sẽ có màu vàng tươi trông đẹp hơn. So với Nigeria thì pachy được yêu thích hơn, chất gỗ cứng hơn.

Pachy được đánh giá cao nhất trong dòng gỗ đỏ Nam Phi. Bên cạnh đó, giá thành của nó cao hơn 2 loại gỗ còn lại.

  • Gõ đỏ Ghana:

Màu sắc của Ghana so với pachy khá giống nhau, nhưng so với pachy thì ghana không bằng. Nhưng khi so về độ ổn định thì Ghana được đánh giá cao hơn, giá của 2 loại gỗ này cũng tương đương nhau nên tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp.

  • Gõ đỏ Lào :

Lào là Quốc Gia có nhiều đồi núi và nổi tiếng với những cây gỗ lâu năm. Gỗ xuất xứ từ Lào thường nặng, cầm chắc tay, màu đậm và hệ vân gỗ đẹp. Đây là loại gỗ yêu thích nhất của nhiều dân chơi gỗ.

  • Gõ đỏ Nam Phi :

Đặc tính của rừng Nam Phi là chỉ trồng được những loại gỗ có tuổi thọ ngắn, nên gỗ gõ xuất xứ từ Nam Phi có trọng lượng nhẹ, vân không đẹp bằng vân gỗ của Lào, màu gỗ nhạt hơn.

Có 3 loại gỗ hổ bì Nam Phi được người Việt ưa chuộng là các loại: gỗ Nigeria, Ghana và Pachy.

2. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Do giá trị kinh tế của gỗ gõ cao nên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gỗ giả nhằm lừa gạt người dùng. Nắm được những cách dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa được gỗ gõ đỏ chất lượng cao bằng mắt thường trong phần tiếp theo của bài viết:

Xuất xứ của gỗ gõ ở nhiều nước khác nhau nên chất lượng của gỗ sẽ không giống nhau. Tùy vào khí hậu, địa hình của mỗi nước sẽ cho ra gỗ có chất lượng khác nhau.

Những cây gỗ có màu càng đậm thì chứng tỏ tuổi đời của gỗ càng lâu năm. Nên chọn mua những tấm gỗ có vân gỗ đẹp, nghệ thuật, tuy những tấm gỗ này chi phí cao nhưng nó thể hiện được địa vị và độ giàu có của gia chủ như bạn mong muốn.

Ưu tiên mua loại gỗ có xuất xứ từ Lào vì chất lượng của nó tốt hơn. Giá thành của gỗ sẽ khác nhau, tùy vào chi phí giá thành nhập khẩu của các nước.

Khi cầm thanh gỗ cảm thấy chắc tay, có độ nặng, độ dằm điều này chứng tỏ đây là gỗ tốt.

Màu sắc của gõ Nam Phi nhạt hơn so với gỗ đỏ Lào, vân gỗ của Lào cũng đẹp hơn. So với những loại gỗ khách thì vân gỗ của gỗ gõ rất dễ phân biệt, giác gỗ có màu đen xen kẽ với vàng.

Tính chịu lửa của gỗ hổ bì cao, dễ gia công, sáng tác các tác phẩm nghệ thuật hay các món đồ nội thất.

Thế Giới Đồ Gỗ vừa chia sẻ kiến thức đã tổng hợp được chia sẻ cho các bạn, hi vọng qua bài này các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn nữa cho mình, để chọn được những loại gỗ phù hợp với những mục đích sử dụng của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon