Gỗ Gụ có ưu điểm, nhược điểm như thế nào ?

Gỗ Gụ là dòng gỗ được khai thác trong các khu rừng tự nhiên tại Lào, Nam Phi… và nhập khẩu 100% về Việt Nam. Gỗ gụ được dùng để sản xuất các loại bàn ghế, giường tủ,… với đa dạng mẫu mã kiểu dáng. Hiện nay loại bàn ghế từ gỗ gụ được nhiều người ưa chuộng vì có mức giá khá tốt, không tăng quá cao. Được mọi người ưa chuộng làm đồ gỗ nội thất.

1. Đặc điểm về gỗ Gụ

Cây gỗ gụ thường có 3 đặc điểm chính như sau:

 • Thứ nhất: Cây gỗ gụ là dòng gỗ rất tốt, có giá trị kinh tế cao thế nên nó được xếp vào danh sách gỗ rất quý hiếm của Việt Nam. Cây gỗ gụ có đặc điểm dễ nhận biết là màu vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu thì nó sẽ được chuyển sang màu nâu thẫm.
 • Thứ hai: Cây gỗ gụ có thớ thẳng, vân gỗ lại rất mịn và đẹp. Tuy nhiên, vân gỗ gụ lại sở hữu hình dáng như hoa, đa dạng, nhìn rất thích mắt.
 • Thứ ba: Để nhận biết đó là dòng gỗ gụ hay không bạn có thể đưa gỗ lên mũi ngửi nếu thấy mùi chua và không hăng. Đồ nội thất gỗ gụ như bộ bàn ghế gỗ gụ đẹp khi đánh vecni sẽ xuống màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.

2. Ưu điểm của gỗ Gụ

Vì gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, cao cấp thuộc nhóm I trong danh sách dòng gỗ quý ở Việt Nam. Thế nên, sản phẩm nội thất mỹ nghệ thường được làm chủ yếu từ cây gỗ gụ. Và một trong những ưu điểm của gỗ gụ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho đồ nội thất như: Bộ bàn ghế phòng khách gỗ Gụ như sau:

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

3. Nhược điểm của gỗ Gụ

 • Hiện nay, sản lượng cây gỗ gụ ở Việt Nam không còn được nhiều như trước. Để có nguyên liệu sản xuất thì chúng thường được nhập khẩu chủ yếu ở Lào.
 • Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
 • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

4. Cách nhận biết gỗ Gụ mà ai cũng phân biệt được

Hiện nay, dòng đồ gỗ lối xưa đang có những chuyển biến rất tích cực. Vì nhiều người đã quay lại sử dụng những đồ gỗ truyền thống tự nhiên thay vì sử dụng dòng đồ gỗ hiện đại. Vì thế, không ít những cơ sở sản xuất gỗ đã làm giả dòng gỗ cao cấp này. Vậy nên, để tránh mua nội thất gỗ Gụ hàng giả, hàng nhái thì độc giả nên để ý tới 3 đặc điểm như sau:

 • Về màu sắc: Gỗ gụ bình thường sẽ có màu vàng khi mới khai thác, để già hoặc để lâu thường thì cây gỗ gụ sẽ xuống màu nhanh cho màu nâu đậm, nâu đỏ tùy theo độ tuổi của cây. Chả thế, những đồ nội thất gỗ gụ càng chơi lâu, tom gỗ xuống màu mang đến vẻ đẹp sang trọng, quý phái hơn.
 • Về độ nặng: Cây gỗ gụ này rất nặng do có tỉ trọng lớn, nặng hơn khá nhiều so với những dòng gỗ thông thường.
 • Về mùi: Có mùi hơi chua nhưng không hăng khi đưa lên mũi ngửi.

Lưu ý: Khi mua gỗ gụ chúng ta nên mua gỗ ở dạng thô mộc để có thể dễ dàng nhận biết, tránh mua sản phẩm khi đã sơn, đánh vecni như thế rất khó phân biệt và nhận biết được đâu là  gỗ thật giả tốt và dễ dàng hơn.

5. Phân loại gỗ Gụ

Gỗ Gụ thuộc nhóm I trong danh sách những loài cây quý hiếm tại Việt Nam và được phân thành 4 loại chính, dựa theo nguồn gốc, xuất xứ:

 • Gỗ Gụ ta: Là loại gỗ từ rừng Việt Nam, phân bố chủ yếu ở tỉnh Quảng Bình. Loại gỗ này cực kỳ quý hiếm với tâm gỗ mịn, được nhiều người ưa chuộng
 • Gỗ Gụ Lào: Đây là loại gỗ được trồng ở các rừng tự nhiên tại Lào và nhập khẩu về Việt Nam
 • Gỗ Gụ mật: Đây là loại gỗ công nghiệp, được trồng chủ yếu ở Lào và Gia Lai. Gỗ có màu đen, để càng lâu càng thẫm và bóng như màu mật ong.
 • Gỗ Gụ Nam Phi: Là loại gỗ từ Nam Phi được nhập khẩu về Việt Nam.Gỗ có màu hồng nhạt đến màu nâu đỏ đậm, theo thời gian, màu gỗ có xu hướng đậm dần.

Qua bài viết này hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn, nhận biết rõ hơn, phân biệt được ưu, nhược điểm của gỗ gụ. Chúc các bạn có sự lựa chọn loại gỗ phù hợp cho mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và đón đọc những bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon