Gỗ Hương đá có mấy loại ?

Gỗ Hương đá là 1 loại gỗ quý hiếm, đường vân gỗ đẹp, thớ gỗ đanh, mịn, chắc chắn, có độ bền, tuổi thọ cao. Được mọi người ưa chuộng để làm đồ gỗ nội thất và được các dân chơi đồ gỗ săn lùng.

Gỗ hương đá có mấy loại ? Đang là câu hỏi và sự thắc mắc của nhiều người. Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại hương đá trong bài viết sau đây .

Trên thị trường hiện nay chủ yếu sử dụng và đưa vào thiết kế nội thất có 2 loại gỗ chính :

1. Gỗ Hương đá Lào

Hương Đá Lào là cái tên gọi bởi vì dòng này xuất phát điểm từ Lào. Loại gỗ này không chỉ có tính thẩm mỹ mà bên cạnh đó còn có chất lượng hàng đầu.

Hương Đá Lào có tuổi thọ rất cao, kích thước mỗi cây đều rất lớn. Một ưu điểm nữa đó chính là thịt gỗ vô cùng chắc bởi vậy có khả năng giữ được rất lâu.

Ngày nay Hương Đá Lào thường được các gia đình chọn làm nội thất. Màu sắc đặc trưng nổi bật với nhiều đường vân hút mắt.

Gỗ hương đá Lào

Ngoài ra theo các nghệ nhân điêu khắc thì Hương Đá Lào rất dễ tạo kiểu. Những sản phẩm làm từ Hương Đá Lào đa dạng chủng loại.

2. Gỗ Hương đá Nam Phi

Hương Đá Nam Phi đúng như tên gọi có nguồn gốc từ Nam Phi. Được nhập khẩu và đưa về Việt Nam để sản xuất và chế tác nội thất.

Khác với Hương Đá Lào, Hương Đá Nam Phi thông thường được khai thác ngay từ khi còn nhỏ có nghĩa là có số năm chưa lớn.

Gỗ hương đá Nam Phi

Loại gỗ này rất bền bỉ, rắn chắc nhưng so với Hương Đá Lào thì trọng lượng nhẹ hơn, các đường vân của Hương Đá Nam Phi da dạng với màu sắc nhã nhặn kèm theo.

3. Cách phân biệt gỗ hương đá Lào và gỗ hương đá Nam Phi

  • Gỗ hương đá Nam Phi :

– Màu sắc : Với thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp để cây gỗ Hương phát triển, Nam Phi cho ra đời những cây gỗ hương đá có màu đỏ tươi rất đặc trưng như huyết, thu hút mọi ánh nhìn. Mức độ đồng đều của màu sắc lên đến trên 90%.

– Vân gỗ: Ở cây gỗ xuất xứ từ Nam Phi, bạn sẽ nhận thấy các vân gỗ lớn như hình núi, khoảng cách vân lớn hoặc không có vân, không sắc nét. Vân gỗ của loại này không quá nổi bật vì màu gỗ đỏ bắt mắt đã át đi tính thẩm mỹ của các đường vân.

– Mùi hương : gỗ từ Nam Phi thường có mùi hơi hắc của gỗ. Đôi khi, hương thơm của nó nhẹ đến mức không nhận ra nó có mùi gì. Để phân biệt thì chỉ cần ngửi tấm gỗ là có thể nhận định được xuất xứ của hai loại này.

  • Gỗ hương đá Lào :

– Màu sắc : có thể có màu nâu đỏ hoặc nâu đậm, kém bắt mắt hơn gỗ từ Nam Phi một chút. Tuy nhiên, màu sắc loại này sẽ đỏ đậm dần lên theo thời gian do nhựa trong cốt tiết ra. Độ đồng màu loại gỗ này chỉ đạt từ 70 – 80% nên màu sắc không được sắc sảo như gỗ Nam Phi.

– Vân gỗ :gỗ Hương Lào có vân uốn lượn đẹp mắt như hình họa đồ sơn thủy, xoáy tròn hoặc chấm nhỏ li ti khá đẹp mắt, sắc nét tạo được điểm nhấn cho người chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, khi dựa vào tiêu chí này để phân biệt cũng yêu cầu độ tinh mắt, tỉ mỉ cũng như phải có kinh nghiệm về lĩnh vực gỗ mới có thể phân biệt chính xác được.

– Mùi hương : Gỗ Hương từ Lào có một mùi thơm nhẹ, đặc trưng của các cây gỗ quý. Mùi hương đặc trưng này rất bền, không bị bay mùi theo thời gian. Dù bạn có sử dụng cho đến khi chúng bị hỏng thì mùi hương vẫn còn nguyên vẹn không phai nhạt. Độ lưu hương của gỗ Hương Lào rất lâu, bạn sử dụng 50 năm hay 100 năm thì mùi hương của nó vẫn được lưu giữ. Đây cũng là một cách hay để phân biệt gỗ Hương thật và gỗ giả cho bạn.

Dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà quý khách sẽ có cho mình những sự lựa chọn về gỗ hương đá khác nhau.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và đón đọc những bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon