Gỗ Mun để làm gì ?

Gỗ Mun là loại gỗ khá phổ biến mà ai cũng biết trên thị trường nội thất gỗ tự nhiên, với những ưu điểm vượt trội để sản xuất bàn ghế, giường tủ,…..

Gỗ mun có 8 loại trên thị trường: Gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, mun sọc, mun đuôi công, gỗ mun nam phi, gỗ mun lào, gỗ mun đá và gỗ mun sọc. Tìm hiểu chi tiết 5 loại gỗ mun cơ bản nhất:

  • Gỗ mun sừng: Là một loại gỗ tương đối giá trị trong các loại gỗ tự nhiên hiện nay. Cây chủ yếu có ở khánh Hòa Nha Trang mọc ở núi đá, đảo. Với khí hậu nắng gió nên phát triển rất chậm 50 năm có độ cao trung bình của một cây gỗ mun sừng vào khoảng 2 – 3m, đường kính từ 15cm – 20cm hoặc lớn hơn, cành nhánh nhẵn, tán rậm. Vỏ ngoài đen, nứt dọc nông.

Gỗ mun sừng là loại gỗ đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên cũng có thể có tại Lào. Vì điều kiện khí hậu nắng gió cây phát triển rất chậm nên rất quý hiếm thuộc nhóm gỗ quý hạng A1.

  • Gỗ mun đen Là loại gỗ có màu đen và khá là nặng tương đương với gỗ trắc, đặc biệt có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Có độ bóng rất đẹp ít loại gỗ nào sánh được, rất ít dăm. Nếu khí hậu thay đổi đột ngột thì xuất hiện những lỗ chân chim và đây cũng là nhược điểm gỗ này.
  • Gỗ mun hoa Là loại gỗ có độ cứng cao, nặng tương đương gỗ trắc, giòn như than đá, có giá trị cao với sản phẩm đã hoàn thành. Là tài sản đặc hữu của rừng núi Tây Nguyên.
  • Gỗ mun sọc Là loại gỗ có vân gỗ màu xanh như màu phân ngựa. Sau mất dần màu trở lại màu đen như những loại gỗ mun khác.

Loại này có vân màu xanh kaki, sau thời gian sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí. Loại này không đen bằng mun hoa hay mun sừng.

Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các loại gỗ khác. Mun sọc cũng là tài sản đặc hữu của vùng Tây Nguyên, cực kỳ quý hiếm và gần như tuyệt chủng hoạt toàn, bởi vậy có giá thành cao.

  • Gỗ mun đuôi công Là gỗ mun nam phi, hay còn gọi là mun đuôi công có thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ.
  • Gỗ mun lào Là tên gọi cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m đến 18m, đường kính 0,3m hoặc hơn.
  • Gỗ mun da báo là loại gỗ thường mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền cao, dẻo, thích hợp làm thủ công mỹ nghệ.

2. Ứng dụng của gỗ Mun

Với màu sắc nổi bật đặc trưng và độ cứng, mịn của loại gỗ quý này nên cũng được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất hay đồ gia dụng hằng ngày: đũa gỗ mun cao cấp, sách gỗ mun, bộ bàn ghế gỗ mun sọc hay đồng hồ cây gỗ mun,… Và hãy cùng xem những đặc điểm ứng dụng nổi bật của loại gỗ này nhé.

– Giường ngủ gỗ mun:

Một thiết kế gỗ mun mà bạn không thể bỏ qua đấy chính là giường ngủ gỗ mun, với màu đen nổi bật cùng thiết kế tinh tế của loại gỗ này sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm không gian hoàn toàn mới. Khác với gỗ thông hay gỗ công nghiệp thường có màu đơn giản thì với màu đen bóng loáng, sang trọng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn hoàn toàn nổi bật.

– Bàn ghế gỗ mun:

Với những gia đình hiện đại, không gian thoáng đãng thì những bộ bàn ghế gỗ mun hoa là không thể thiếu được. Với những đường vân sọc trắng đen đan vào nhau khiến kích thích thị giác của người nhìn khiến bạn không thể nào bỏ lỡ, hoặc bạn có thể chọn gỗ mun sừng, hay bàn ghế gỗ mun đen cũng đều mang lại không gian sang trọng cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, những bộ bàn ghế gỗ mun Nam Phi cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá bàn ghế gỗ mun chất lượng thì khá cao.

Bàn ghế nghê phượng gỗ Mun Hoa

Ngoài bàn ghế, thì gỗ mun còn được dùng để thiết kế bàn trang điểm, bàn ăn,…

– Đũa gỗ mun :

Những chiếc đũa gỗ mun sừng hay đũa gỗ mun Nhật được coi là đồ gia dụng vô cùng sang trọng, lại mang cả nét cổ kính của thời xưa. Với những thiết kế đơn giản, nhưng đem lại cho người cầm cảm giác thoải mái, chắc tay thì đây được coi là thiết kế vô cùng thu hút người dùng, đặc biệt với những người yêu thích dùng đồ gỗ hơn những chiếc đũa kim loại bình thường.

Đũa gỗ mun

– Vòng tay gỗ mun :

Là một loại gỗ quý nằm trong sách Đỏ Việt Nam thì ngoài những công dụng phía trên thì nó còn được dùng làm vòng gỗ mun. Không chỉ đẹp với màu đen đặc trưng mà vòng gỗ mun còn mang ý nghĩa phong thủy mang đến nhiều may mắn cho người sử dụng.

Vòng tay gỗ Mun

Như vậy qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu ứng dụng của gỗ Mun, hi vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức và lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon