Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn thật giả như thế nào ?

Gỗ Hoàng Đàn là loại gỗ quý, cực hiếm, nằm trong danh sách đỏ cấm khai thác, với giá trị kinh tế và gia thành vô cùng cao nên không khỏi tránh được việc gỗ Hoàng Đàn bị làm giả và bày bán trên thị trường. Vậy làm như thế nào để nhận biết gỗ Hoàng Đàn thật giả ? Là câu hỏi chung của rất nhiều người tiêu dùng đang thắc mắc.

Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ bật mí và tìm hiểu cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn thật giả ngay trong bài viết dưới đây nhé !

1. Các Cách Nhận Biết Gỗ Hoàng Đàn Thật Giả

  • Cách 1: Nhận Biết gỗ Hoàng Đàn thật giả Dựa Vào Mùi Hương

Tử đàn tiểu diệp Ấn Độ có mùi gỗ nhẹ nhàng, cảm giác thơm ngọt, thơm mát không thơm nồng như một số loại gỗ khác như ngọc am, trầm hương nấu dầu….

  • Cách 2: Nhận Biết gỗ Hoàng Đàn thật giả qua tom gỗ Qua Tom Gỗ

Gỗ tử đàn có tom gỗ mềm mịn, đồng đều nhau, trong khi các loại gỗ khác thường thì tom gỗ sẽ không đồng đều.

  • Cách 3: Nhận Biết gỗ Hoàng Đàn thật giả Dựa Vào Bên Ngoài

Gỗ hoàng đàn Ấn Độ khi bạn nhìn nhất là khi soi đèn Flash sẽ thấy các tom gỗ màu trắng hiện lên, điều này giống như những vì sao trên trời vậy.

Có lớp tuyết lấp lánh đặc biệt

Nếu vòng Hoàng Đàn không đeo mà bọc vào túi nilon,với thời tiết ẩm và lạnh sẽ tự lên một lớp tuyết nhưng có độ kết dính như keo chứ không phải là lớp mốc. Nhiều người thường lầm tưởng những vệt trắng đó là mốc do gỗ lâu ngày chứ không phải tuyết gì cả. Vì đặc tính của gỗ là không bị nấm mối, mốc, mọt, kiến và có thể xua đuổi côn trùng nhờ mùi hương đặc trưng lên khách hàng yên tâm đó là tuyết gỗ nhé. 

  • Cách 4. Nhận Biết gỗ Hoàng Đàn thật giả Qua Độ Chìm Dưới Nước

Vì gỗ lâu năm nên rắn chắc tựa như đá, nên khi cho xuống nước thì chúng sẽ chìm ngay lập tức. Tuy nhiên, với những cây gỗ đã chặt vài chục năm hoặc lâu hơn nữa thì do gỗ đã quá khô rồi nên có thể 1 phần nào đó sẽ không chìm hẳn xuống nước.

  • Cách 5: Nhận Biết Với Rượu

Khi ngân miếng gỗ tử đàn vào rượu khoảng 45 độ, thì sau khoảng 2-4 phút chúng sẽ tỏa ra những tia màu đỏ rất nhanh và mạnh. Còn đối với hàng tử đàn Nam Phi, tử đàn lá to thì chúng cũng tỏa ra các tia màu đỏ nhưng sẽ chậm hơn, và màu tia sẽ nhạt hơn.

  • Cách 6: Nhận Biết Với Giấy Trắng

Bạn lấy tờ giấy trắng, sau đó dùng gỗ viết lên tờ giấy trắng, với hàng tử đàn tiểu diệp Ấn Độ sẽ cho màu đỏ đậm hơn, Còn hàng tử đàn Nam Phi sẽ cho màu nhạt hơn. Còn gỗ giả gần như sẽ không có màu gì trên giấy.

  • Cách 7: Nhận Biết Qua Giá Bán

Với vòng gỗ hoàng đàn thật nhất là với dòng hoàng đàn lá nhỏ (hay còn gọi là hoàng đàn tiểu diệp Ấn Độ) thì giá thành tương đối cao, thường trung bình giá cũng tiền triệu/vòng. Các bên bán vòng giá chỉ vài chục ngàn đến 100-200 ngàn chắc chắn đều hàng giả. Nên bạn có thể nhận biết qua giá thành của sản phẩm.

2. Lưu ý khi mua hàng từ gỗ Hoàng Đàn

Hiện nay vòng gỗ Hoàng Đàn cũng nhiều cơ sở làm bằng gỗ thật nhưng là gỗ rác, gỗ vỏ nhìn hạt gỗ rất dại, nếu hạt gỗ tận dụng từ các đầu mẩu không từ gỗ tấm bản xẻ ra thì khi thành phẩm các hạt không được đều nhau, thậm chí không đủ độ cứng, nếu lấy móng tay hơi gậy nhẹ có thể còn sứt vỡ dễ dàng.


Những vòng từ gỗ Hoàng Đàn tuy từ gỗ xấu vẫn mang đặc trưng của Hoàng Đàn như có tinh dầu, mùi hương, lên tuyết nhưng chất lượng kém và không tinh xảo, giá thành tuy có rẻ vài chục nghìn giá nào cũng bán nhưng quý khách mua về cảm thấy không hài lòng thì khi sử dụng cũng không thấy thoải mái.

3. Gỗ Hoàng đàn hợp với mệnh nào ?

Ngoài băn khoăn về tác dụng của vòng gỗ Hoàng Đàn, không ít người thắc mắc về vấn đề “Vòng gỗ Hoàng Đàn hợp với mệnh gì?”. Tương tự như các loại vòng phong thủy khác, khi chọn vòng gỗ Hoàng Đàn, bạn cần dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trong thuyết ngũ hành, vạn vật trong vũ trụ đều được tạo thành từ 5 yếu tố cơ bản là “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Mỗi yếu tố sẽ có đặc điểm, màu sắc tương sinh, tương hợp riêng. Đây là lý do vì sao nguồn năng lượng từ vật phẩm phong thủy không phải lúc nào cũng mang đến cho may mắn và tài lộc cho người đeo.

Trong quan niệm ngũ hành, Thổ sinh Kim (các khoáng chất trong đất tích tụ theo thời gian tạo thành kim loại) và Kim khắc Mộc (kim loại có thể chặt đứt cây). Mà vòng gỗ Hoàng Đàn tượng trưng cho hành Mộc và bản thân loại gỗ này có màu nâu trung tính nên rất thích hợp với mang mệnh Kim.

Ngoài ra, đặc trưng của gỗ Hoàng Đàn là có lớp nhung mỏng màu trắng như tuyết do tinh dầu tiếp xúc với không khí tạo thành. Trong quan niệm phong thủy, màu trắng tượng trưng cho hành Kim. Do đó, vòng gỗ Hoàng Đàn thích hợp nhất với người mang cung mệnh này. Khi chọn vòng gỗ Hoàng Đàn, người mệnh Kim nên lựa chọn mẫu vòng có màu nâu vàng hoặc nâu trung tính, tránh các loại vòng có màu tím, đỏ, hồng và cam tượng trưng cho mệnh Hỏa.

Người mang những cung mệnh khác cũng có thể đeo vòng gỗ Hoàng Đàn nếu yêu thích loại gỗ này. So với mệnh Kim, người mang mệnh Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ sẽ nhận được nguồn năng lượng yếu hơn. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp thêm với charm bạc, hạt đá có màu sắc tương hợp và tương sinh để gia tăng chính khí.

XEM THÊM :

Ưu điểm, nhược điểm của gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn có tốt không ? Có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Cách tạo tuyết và bảo quản tượng gỗ Hoàng đàn

Trên đây là tổng hợp những cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn thật giả, lưu ý khi mua gỗ hoàng đàn và loại gỗ này hợp người mệnh gì mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa để nhận biết gỗ Hoàng đàn thật giả một cách đơn giản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon