Cá chép hoá rồng có truyền thuyết ra sao ?

Cá chép hoá rồng là biểu tượng mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng sâu sắc, ẩn chứa nhiều tác dụng tâm linh với chủ sở hữu. Là hình ảnh tượng trưng cho sự phi thường, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Thế nhưng lịch sử, sự tích về cá chép hoá rồng không phải ai cũng biết, nhiều người đã vô cùng tò mò rằng có truyền thuyết ra sao. Cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu ngay sau đây nhé !

1. Truyền thuyết về cá chép hoá rồng ?

Khi xưa, vì số lượng Rồng ít nên xảy ra hạn hán, không có nhiều mưa dưới nhân gian. Vì vậy, Ngọc Hoàng đã đề ra một cuộc thi Rồng chọn ra những con vật có đủ phẩm chất để hóa thành Rồng giúp tạo nhiều mưa cho trần thế.

Vua thủy Tề đã loan báo cuộc thi này cho các cư dân của mình biết tham gia. Có 3 kỳ trong cuộc thi, mỗi kỳ sẽ vượt qua một đợt sóng. Nếu con vật nào có đủ sức và tài để vượt qua được cả 3 đợt sóng này thì sẽ được hóa thành Rồng. Suốt một tháng, nhiều loài thủy tộc đều không thể vượt qua tất cả những đợt sóng. 

Có loài Tôm đã vượt được qua 2 đợt, râu đuôi vây đã gần như hóa Rồng nhưng tiếc là đến đợt thứ 3 thì quá đuối sức nên ngã xuống, đó cũng là lý do lưng tôm còng lại như ngày nay.

Tới lượt Cá Chép thì mây kéo đầy trời, gió thổi ầm ầm. Cá Chép đã vượt qua được hết tất cả những đợt sóng và bước vào cửa Vũ Môn, râu, đuôi,  vảy và sừng mọc ra thành thần Rồng vô cùng oai linh. Sau đó, Cá Chép đã phun mưa gió táp cứu nhân gian không còn chịu cảnh hạn hán, hồi sinh sự sống.

Từ đó trở đi, ý nghĩa phong thủy cá chép vượt vũ môn tượng trưng cho nghị lực vượt qua mọi khó khăn, sự thăng quan tiến chức.

Ngoài ra, theo chữ hán, cá là ngư, đọc theo âm là “yu” (nghe đồng âm với “dư” – dư dả), vì vậy vật phẩm cá chép phong thủy tượng trưng cho sự dư dả, chiêu gọi tài lộc, may mắn, thịnh vượng nên còn hay được dùng để làm quà tặng.

Trong phong thủy nhà ở, việc kích hoạt được dòng Thủy ở nơi sinh sống sẽ vô cùng tốt, linh vật cá chép có khả năng kích hoạt nguồn Thủy tại nhà ở, hóa giải sát khí, phòng trừ bệnh tật. 

Hình ảnh cá chép hóa rồng hoặc tượng cá chép còn được dùng để cầu may mắn cho việc học, thi cử của trẻ. Xem hình con cá chép tạo động lực cho trẻ có ý chí học hành.

Bên cạnh đó, người ta còn dùng cá chép phong thủy để cầu chúc con đàn cháu đống vì cá chép vốn để nhiều trứng. 

Tượng cá chép hoá rồng bằng gỗ

2. Những việc nên làm khi đặt tượng cá chép trong nhà

  • Đặt tượng trên bài học nếu muốn học hành suôn sẻ, thi cử đỗ đạt.
  • Nếu muốn thành công, thăng quan tiến chức trong công việc, sự nghiệp cũng như truyền động lực làm việc thì nên đặt trên bàn làm việc.
  • Theo phong thủy thì nên đặt tượng cá chép hóa rồng theo hướng Đông Nam – cung Phú Quý giúp thu hút tài lộc.

3. Những việc không nên làm khi đặt tượng cá chép trong nhà

  • Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà bếp vì nhà bếp tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa khắc Thủy. Đặt tượng trong nhà bếp sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, bệnh tật.
  • Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng ở giữa cửa vì việc này sẽ chặn tài lộc, tiền tài vào nhà.
  • Không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ là nơi nhiều âm khí, khắc với dương khí của cá chép và rồng.
  • Không nên đặt tượng theo hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì những hướng này khắc với cá chép.

Qua bài viết này, Thế Giới Đồ Gỗ đã tổng hợp kiến thức vốn có để chia sẻ cho các bạn, hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, và có thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon