Phong cách nội thất cổ điển có ưu điểm, nhược điểm ra sao ?

Phong cách nội thất cổ điển là phong cách mang hơi hưởng truyền thống cổ điển, từ hình thức bên ngoài đến các sản phẩm nội thất đều được sử dụng và trang trí với kiểu cổ xưa. Được khá nhiều gia đình ưa chuộng áp dụng vào ngôi nhà mình.

Phong cách nội thất cổ điển là gì ? có ưu điểm, nhược điểm như thế nào ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phong cách nội thất cổ điển là gì ?

Phong cách nội thất cổ điển là kiểu thiết kế nhấn mạnh vào tính đối xứng, cân bằng,  các hoạ tiết tinh xảo, màu sắc đơn giản có phần hạn chế. Cảm nhận mà các công trình kiến trúc cổ điển mang đến cho chúng ta chính là sự xa hoa,  tráng lệ và tinh xảo trong từng chi tiết của nó.

Kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại chính là nền tảng cho sự xuất hiện của kiến trúc cổ điển này. Cho đến ngày nay, một số ngôi biệt thự xa hoa ở nước ta vẫn  sử dụng  thiết kế kiến trúc cổ điển.

2. Ưu điểm của phong cách nội thất cổ điển

  • Tạo nên ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao.

Như các bạn đã biết, phong cách nội thất cổ điển chú trọng nhiều vào các chi tiết và đường nét. Chính vì vậy nên các công trình sau khi hoàn thiện đều đạt đến “cảnh giới” cao nhất của thẩm mỹ. Với các đường lượn, vòm được làm kỳ công và tỉ mỉ tạo nên sự uyển chuyển, nhẹ nhàng cho công trình. Bên cạnh đó, còn là sự tinh xao trong các hoa văn trên tường và đồ nội thất trong nhà.

  • Phong cách kiến trúc cổ điển tạo nên ngôi nhà mang tầm đẳng cấp với gia chủ.

Kiến trúc cổ điển thường phù hợp với những người có điều kiện kinh tế ở mức trung đến thượng lưu. Bên cạnh đó là những người thích hoài cổ nhưng cũng có điều kiện kinh tế.

Trong thiết kế này thường xuyên sử dụng các tone màu ấm áp kết hợp với nội thất kim loại giá trị lớn như vàng nên sẽ mang đến cảm nhận về sự giàu có, địa vị của chủ nhân nơi đây.

3. Nhược điểm của phong cách nội thất cổ điển

  • Tốn kém nhiều kinh phí

Do kiến trúc này yêu cầu công nhân tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nên nó mất nhiều thời gian để hoàn thành, chi phí về nhân sự tăng cao. Bên cạnh đó, yêu cầu cao về sự tinh xảo và chất liệu của nội thất cũng làm cho chi phí hoàn thiện công trình trở nên cao hơn.

  • Kiến trúc sư và nhân công xây dựng trình độ cao

Để có thể thiết kế được bản kiến trúc cổ điển chuẩn điều đầu tiên chúng ta cần chính là một kiến trúc sư có kiến thức vững và kinh nghiệm lâu năm.  Để có một bản vẽ tốt, cần phải có một người hiểu tường tận về nó thì mới “thổi hồn” vào được.

Hơn nữa, với một lối kiến trúc yêu cầu độ tỉ mỉ cao như thế này thì việc sử dụng kiến trúc sư chưa có kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến nhiều thiết sót.

Ngoài ra, nếu chỉ dùng nhân công trình độ thấp thì những nét chấm phá rất riêng của công trình sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn của chủ nhà.

  • Nội thất yêu cầu cao về độ tinh xảo

Góp phần quan trọng vào thể hiện độ xa họa của kiến trúc cổ điển không chỉ là hình khối bên ngoài mà nó còn đến từ nội thất bên trong nó. Sự lộng lẫy, đẳng cấp của giới thượng lưu nó được thể hiện từng chi tiết nhỏ cả trong lẫn ngoài.

Nội thất tinh xảo thì sẽ thể hiện được nội tâm tinh tế của chủ nhà. Khi sử dụng nội thất chất lượng cao, màu sắc hài hòa với tổng thể căn nhà sẽ giúp khẳng định vị thế của chủ nhà đối với nhiều người

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về phong cách nội thất cổ điển mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ, hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon