Những yếu tố quan trọng của nghề mộc là gì ?

Nghề mộc là một nghề khá quan trọng, bởi nghề mộc yêu cầu sự tỉ mỉ , khéo léo trong từng chi tiết của sản phẩm. Đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo trong mỗi nghệ nhân, cùng đó phải thể hiện được mình, thổi hồn vào từng sản phẩm tạo ra thì mới gây chú ý, sự cuốn hút cho người sử dụng.

Vậy những yếu tố quan trọng của nghề mộc là gì ? Đặc thù và cơ hội của nghề mộc ra sao ?

Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây !

1. Yếu tố quan trọng của nghề mộc

Người thợ mộc dựa vào đôi tay, kiến thức nghề, để quyết định phần lớn các công việc trong chế tác để tạo ra 1 sản phẩm hoàn thiện. Đối với nghề mộc hiện đại, sự xuất hiện các loại máy móc hiện đại đã nhiều, nhưng vai trò của người thợ mộc vẫn giữ tầm quan trọng vốn có trong việc vận hành và xử lý công việc trôi chảy.

Một người thợ mộc lành nghề sẽ có tư duy và phương pháp để cho ra sản phẩm đẹp. Không khó để làm thợ mộc nhưng làm được thợ mộc lành nghề chắc hẳn không dễ, để đạt được điều này người thợ đó cần có nhiều hiểu biết về vật liệu, máy móc, tay nghề chế tác khéo léo, thẩm mỹ.

Thợ mộc được ví như một người nghệ sĩ, họ phải hội tụ đầy đủ những yếu tố quan trọng mới có thể làm cho khán giả của mình bị thu hút. Vậy theo bạn, những yêu cầu dành cho thợ mộc gồm những gì?

  • Thợ mộc cần có tư duy, sáng tạo và thẩm mỹ

Ngày nay, khi đời sống con người tăng cao, nhu cầu về tính thẩm mỹ cũng được nâng lên đáng kể.

Những sản phẩm đồ gỗ lỗi thời, lạc hậu và thiếu điểm nhấn sẽ không thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Thường thì những sản phẩm này do những người thợ thiếu sự sáng tạo thiết kế ra.

Sự sáng tạo, tư duy hay thẩm mỹ chính là những yếu tố được hình thành ngay từ khi có ý tưởng, theo đó thợ mộc sẽ lựa chọn vật liệu phù hợp, gia công và chế tác nó theo ý tưởng của mình.

Nếu không có tư duy, sáng tạo đổi mới, chắc chắn bạn sẽ không thể theo đuổi nghề thợ mộc lâu dài.

  • Có kiến thức về phần mềm, máy móc và vật liệu

Ngoài kiến trúc sư, thợ mộc cũng là người phải am hiểu kỹ thuật, biết và thành thạo các phần mềm hỗ trợ cho công việc.

Thợ mộc hiện nay làm việc chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị, một số phần mềm điển hình như Sketchup, 3dmax hay Autocad,… nhờ chúng mà thợ mộc có thể đưa ra được những bản vẽ hoàn hảo.

Đối với những loại máy móc trực tiếp tham gia vào quá trình gia công hay chế tác, người thợ mộc phải nắm rõ cách sử dụng và vận hành để hạn chế rủi ro trong công việc.

Nếu bạn không có kiến thức về nguyên vật liệu, chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành một thợ mộc chuyên nghiệp. Ngoài các loại gỗ tự nhiên, bạn cần dành thời gian tìm hiểu một số loại gỗ trong công nghiệp, chủng loại để so sánh, phân tích và cho ra đánh giá về tính hiệu quả cũng như bền bỉ của chúng.

  • Cần có bàn tay khéo léo

Khéo léo luôn là yêu cầu bắt buộc đối với những ai làm về nghệ thuật, đối với thợ mộc, bạn nhất định phải sở hữu đôi bàn tay khéo léo để thực hiện các công đoạn thủ công như chạm, khắc, tỉa hình hay đo đạc cho hiệu quả.

Ngoài ra, sự khéo léo của người thợ mộc còn được thể hiện thông qua việc sử dụng máy móc, thiết bị. Chân tay lóng ngóng, rất dễ xảy ra tai nạn nghề nghiệp, điều này vô cùng nguy hiểm đối với nghề thợ mộc.

  • Thợ mộc phải là người chăm chỉ, tỉ mỉ và cẩn thận

Đức tính chăm chỉ, cẩn thận là yêu cầu của hầu hết các vị trí, trong đó có thợ mộc. Mặc dù tất cả sản phẩm đều phải được tạo ra bằng chính tâm huyết của mình thế nhưng vẫn có những sản phẩm đòi hỏi tinh tế, chất lượng như đồ thủ công mỹ nghệ. Nếu không làm cẩn thận, bạn sẽ chẳng thể thổi hồn vào sản phẩm theo cách mà mình hay khách hàng mong muốn.

2. Đặc thù của nghề thợ mộc

Mỗi nghề sẽ có những đặc trưng riêng, những người làm nghề buộc phải nắm bắt được chúng để có cách phòng tránh hay thích nghi phù hợp khi làm việc.

Đối với nghề thợ mộc, cái riêng của nó chính là sự sáng tạo, tinh tế hay linh hoạt ở người làm. Những yếu tố này sẽ giúp họ tạo ra sản phẩm chất lượng tối ưu. Tuy nhiên vì sử dụng chủ yếu những dụng cụ máy móc cầm tay cho nên nếu thiếu tập trung hay không cẩn thận thì rất dễ bị chấn thương.

Thợ mộc cũng là những người thường xuyên tiếp xúc với bụi mùn cưa, ngửi mùi hóa chất độc hại như sơn nam, keo liên kết,… cho nên thường làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người thợ làm.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức hữu ích về nghề mộc mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ, hi vọng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp 1 phần nào thắc mắc và có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa.

XEM THÊM :

Nghề thợ mộc là gì ? Làm thợ mộc cần chuẩn bị những dụng cụ nào ?

Công việc của thợ mộc là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon