Top 1 các loại bàn thờ gia tiên phổ biến và được ưa chuộng

Bàn thờ là nơi trưng bày các đồ vật thờ cúng tâm linh, di ảnh,…. Thường được làm từ chất liệu gỗ, có nhiều kiểu dáng, nhiều loại và nhiều mẫu mã khác nhau. Bàn thờ là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình nhằm thể hiển sự thành kính, biết ơn đối với người đã khuất.

Trong bài viết dưới đây, Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn phân loại các loại bàn thờ trong thờ cúng tâm linh.

Thờ cúng gia tiên là tín ngưỡng trong đời sống của mỗi con dân đất Việt, đa phần gia đình và dòng họ nào cũng có bàn thờ tổ tiên đặt tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Dù giàu hay nghèo, sinh sống ở vùng miền nào thì người Việt luôn quan niệm rằng “bàn thờ gia tiên” là nơi thờ phụng, cầu may mắn, tài lộc cho gia chủ và cả gia đình, anh chị em hòa thuận, sống hạnh phúc, hoan hỷ. Vì vậy, việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp và phù hợp chính là thể hiện sự tỉ mỉ, coi trọng và biết ơn tới thần linh và đấng sinh thành.

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn thờ được đưa vào sự dụng, tuỳ mỗi sở thích và kinh thế khác nhau mà người ta lựa chọn các loại bàn thờ khác nhau. Nhưng ý nghĩa thì không hề thay đổi.

Mẫu mã hoa văn trên bàn thờ ngày càng nhiều mẫu phong phú hơn như chạm khắc hoa mai, hoa sen, chạm triện tứ linh, đế chân quỳ hoặc chân nghê đầu rồng,… Họa tiết, hoa văn chạm trổ trên bàn thờ hiện đại đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ, tâm linh, thể hiện ý niệm cao quý, đời đời nhớ ơn,… Các loại bàn thờ cao cấp, loại đẹp được sơn son thếp bạc, thếp vàng cũng được nhiều người lựa chọn. 

Có các loại bàn thờ như :

1. Án gian thờ

Án gian thờ là một mẫu ban thờ gia tiên nhưng khác các loại ban thờ thông thường ở chỗ án gian thờ được chạm khắc họa tiết tinh sảo, cầu kỳ, sơn son thiếp vàng. Án gian thờ dùng để thờ phụng gia tiên, thường được sử dụng trong nhà thờ hay đình chùa.

Án gian gỗ hương chân 14 hàng đục tay

Án gian thờ có nhiều loại như: án gian thờ chân quỳ đầu rồng, an gian thờ chân chữ vạn thọ, án gian thờ tứ linh khắc bốn linh vật Long – Ly – Quy – Phượng, án gia thờ chạm khắc tứ quý…Án gian thờ thường được làm từ các loại chất liệu: gỗ sồi, sỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ thị, gỗ hương. Kích thức đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn thoải mái phù hợp với không gian sử dụng.

2. Tủ thờ

Tủ thờ là một dạng bàn thờ đứng có 4 chân tiếp đất vững chãi ở nền nhà và được vay kín bởi 4 vách xung quanh. Tủ thờ đẹp có thiết kế gần với bàn thờ đứng truyền thống. Nhưng điểm khác biệt là có thêm tủ chứa những vật dụng bên trong tiện cho việc thờ cúng.

Thiết kế này ngoài chức năng làm bàn thờ còn tiện ích trong việc khác. Các mẫu tủ thờ thời xưa khá đơn giản như chiếc thùng hình vuông có ít đường nét hợp thô kệch, nặng nề.

Những loại tủ thờ nguyên thuỷ thường có hai cánh cửa mặt trước với bốn chân tủ làm theo kiểu chân quỳ hoặc chân hình mũi. Ngày này, tủ thờ có thêm các nét chi tiết mới như chân quỳ cong và cao hơn.

Tủi thờ tam đa đục tay gỗ gõ đỏ

Sản phẩm được cải tiến nhờ vào kỹ thuật nghề mộng rất chắc chắn. Tủ cao ráo, có nét nghệ thuật hơn so với tủ nguyên thuỷ.

Với chiếc tủ thờ này bạn có thể dễ dàng kết hợp với phong cách nội thất hiện đại. Sản phẩm hợp với diện tích của nhiều không gian hộ gia đình. Các mẫu tủ thờ phổ biến hiện nay có tủ thờ chung cư, tủ thờ thần tài, tủ thờ ông địa, tủ thờ phật. Mỗi loại tủ đều có những nét đẹp riêng biệt.

Nguyên liệu làm tủ thờ :

Tủ thờ là vật dụng quan trọng có giá trị tâm linh cao, nên nhiều người khi lựa chọn sẽ phải băn khoăn không biết chọn chất liệu gì. Chất liệu làm tủ thờ được ưa chuộng và dùng phổ biến hiện nay là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.

Các loại gỗ cao cấp bởi nguồn gốc tự nhiên, gần gũi và bền chắc. Giá trị tâm linh của gỗ cao từ việc chế tác gỗ có nhiều ưu điểm. Các loại gỗ chế tác tủ thờ thường được chú trọng cao, thường là tủ thờ gỗ gụ, tủ thờ gỗ hương, tủ thờ gỗ mít, tủ thờ gò công.

Khi gia chủ lựa chọn tủ loại gỗ làm tủ thờ nên loại các gỗ cứng, khó chạm khắc hay uốn nắn. Đặc biệt là các chất liệu gỗ bán rác rất dễ mối mọt. Vì bàn thờ cẩm đảm bảo tính linh thiêng, dùng được trong thời gian dài.

3. Sập thờ

Sập thờ được biết đến là một sản phẩm để phục vụ con người trong quá trình thờ cúng. Chúng có khuôn dáng của một hình chữ nhật với kích thước tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người.

Trên thân của nó được chạm trổ những hoa văn đường nét tinh tế. Có thể là rồng, phượng. Đôi khi cũng có thể là cây cỏ hoa lá. Hình dáng và đường nét đều có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng.

Sập thờ được thiết kế với kích thức khá lớn, và thường được sử dụng trong không gian thờ cúng lớn, thông thường đi kèm với sập thờ là bàn thờ nhỏ (bàn cúng cơm). Họa tiết sập thờ chủ yếu là tứ linh, hoa sen, mai điểu, chân sập thường lớn có đường kính: 18, 20, 22, 25cm.

Một số mẫu sập thờ như :

Sập thờ tứ linh chân 30 gỗ gụ
Sập thờ mai ddieru tam cấp gỗ hương đá

4. Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ gọn nên phù hợp với mọi không gian trong gia đình đặc biệt là những căn hộ chung cư hay những ngôi nhà có diện tích bé. Bàn thờ được đóng cố định trên tường giúp tiết kiệm không gian, diện tích của ngôi nhà: gia đình bạn vẫn đủ diện tích sinh hoạt  vừa có không gian thờ cúng tổ tiên.

Như vậy thông qua bài viết này Thế Giới Đồ Gỗ đã phân tích và chia sẻ các loại ban thờ. Hi vọng các bạn có thêm nhiều tư liệu kiến thức hơn nữa để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon