Cách nhận biết trầm hương thật giả đơn giản nhất .

Làm như thế nào để nhận biết trầm hương thật giả ? Là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng đang thắc mắc. Bởi trầm hương là 1 loại gỗ quý có mùi thơm đặc trưng riêng biệt, được rất nhiều người ưa chuộng, trầm hương có rất nhiều công dụng hữu ích trong thị trường ngày nay.

Vậy làm thế nào để phân biệt, nhận biết trầm hương thật giả ? cách nhận biết ra sao ? Hãy cùng Thế Giới Đồ Gỗ bật mí ngay trong bài viết này nhé !

1. Nhận biết và phân loại trầm hương

  1. Trầm hương tự nhiên ( trầm hương thật )

Trầm hương tự nhiên được tìm thấy và khai thác hoàn toàn từ thiên nhiên hoang dã, chìm hoàn toàn khi được thả vào nước và có lượng dầu rất cao, loại này cũng có giá trị cao nhất trong các loại trầm hương.
Các sản phẩm được sản xuất từ trầm hương tự nhiên có giá trị kinh tế rất cao, trầm có giá trị cao và quý hiếm khi chất dầu có trong gỗ trầm nhiều và trầm thật nặng.

Những chiếc vòng tay gỗ trầm hương thường có giá trị khác nhau tùy thuộc vào vân dầu trên gỗ hay thuộc loại trầm nào, loại thấp nhất có giá từ 1.500.000 đến 2.000.000, còn loại được làm từ trầm hương tự nhiên chìm trong nước có giá lên đến hơn 1 tỷ đồng.

2. Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo được nuôi và cấy ghép từ một loại cây có khả năng tạo ra trầm hương tương tự như trầm hương tự nhiên, được gọi là cây Dó Bầu hay cây trầm vườn.
Cây Dó Bầu từ 10 năm tuổi trở lên được cấy trầm lên khoảng 5 năm sẽ đóng trầm, tuy nhiên xác suất tạo trầm hương tương đối thấp. Tuy trầm hương nhân tạo không có mùi đậm và lâu như trầm hương thật nhưng trầm nhân tạo cũng quý giá và có giá thành khá cao.

3. Trầm hương giả

Trầm hương giả được làm từ gỗ của các loại cây, đặc biệt là gỗ của cây Dó chưa cấy tạo trầm, sau đó tạo mùi trầm bên ngoài bằng cách nấy với tinh dầu trầm hương ở áp suất cao hoặc dùng tinh dầu bo bên ngoài sản phẩm.

Trầm hương giả có hương thơm nồng, mạnh mẽ mùi trầm giống hệt mùi trầm tự nhiên nhưng lại xốp và nhẹ, không thấy rõ vân gỗ, sau khi đeo một thời gian sẽ lộ ra lớp gỗ ban đầu và bay mất mùi hương rất nhanh, chìm dưới nước và có màu trắng bệch hoặc rất đen.

Trầm hương giả có mức giá rẻ nên rất được ưa chuộng, tuy nhiên khách hàng thường sẽ bị mua trầm giả với mức giá chênh lệch cao bởi không có kinh nghiệm nên thường bị nhầm lẫn giữa trầm hương giả với trầm hương tự nhiên.

2. Cách nhận biết trầm hương thật giả

Trầm hương ngày càng được làm giả vô cùng tinh vi. Do đó, người mua nên trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Trầm thật thường có trọng lượng nặng và chìm nước
  • Nhận biết trầm hương thật giả bằng mắt thường

Trầm hương thật có giá trị cao về mặt sức khỏe, cầm nặng tay, không quá bóng, có màu gỗ tự nhiên, trên các thớ gỗ có chứa dầu và vân dầu càng nhiều thì chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng cao.

Trầm hương giả thường được tẩm mùi trầm vào những loại gỗ khác, có màu nâu đen hay đen rất sậm bởi trầm giả được nhuộm màu cho giống trầm thật, nhìn có vẻ đẹp mắt, bóng bẩy nên không thấy được lớp vân dầu trên gỗ, cầm không chắc tay và nhẹ hơn trầm hương thật.

  • Nhận biết trầm hương thật giả qua khướu giác bằng cách ngửi

Điểm đặc sắc nhất của trầm hương là mùi hương, với một chút khứu giác, khách hàng hoàn toàn có thể phân biệt được trầm hương giả và trầm hương thật dựa vào mùi hương của trầm dù không biết nhiều về trầm đi chăng nữa.

Trầm hương thật thường có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng khi chưa đốt, tuy nhiên sẽ lan toản một hương thơm nồng đậm khi đốt, hương thanh ngọt và ít khói, kích thích tinh thần thư thái, sảng khoái.
Trầm hương giả thì ban đầu có mùi rất nồng khi chưa có tác động nhiệt độ vì được tẩm tinh dầu trầm hương hoặc hương liệu hóa chất, thậm chí có mùi gắt, thốc vào mũi và khi hít vào có cảm giác khó chịu nếu trầm giả đó sử dụng hương liệu không an toàn, tỏa ra mùi khét, có nhiều khói, khó thở và cay mắt khi đốt.

Một đặc điểm nữa đó là khó có thể sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt vì trầm hương rất mềm. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể phân biệt bằng cách đun miếng trầm hương từ 1 đến 2 tiếng trong nước tinh khiết, nếu nước trong và có mùi thơm thoang thoảng thì là trầm hương thật, còn ngược lại nếu nước đổi màu thì là trầm hương giả.

  • Nhận biết trầm hương thật giả bằng cách đốt

Ngoài ra bạn cũng có thể thử trầm hương bằng cách đốt. Khi đốt trầm thật sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu và rất ít khói. Ngược lại nếu trầm giả tẩm hóa chất thì khi đốt sẽ tạo mùi đậm, nồng, thậm chí còn có thể làm cay mắt, khó chịu.

Trên đây là tổng hợp các bí kíp mà Thế Giới Đồ Gỗ đã chia sẻ về cách nhận biết trầm hương thật giả. Hi vọng thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và sáng suốt lựa chọn được cho mình những sản phẩm trầm hương thật.

XEM THÊM :

Gỗ Trầm Hương là gì ? đặc điểm của cây gỗ Trầm Hương.

Trầm Hương được tạo ra như thế nào? Công dụng của Trầm Hương

Cách nhận biết và phân loại Trầm Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon