Gỗ Mun có tốt không?

Gỗ Mun rất da dạng và khá phổ biến trên thị trường đồ gỗ nội thất. Chính vì những đặc điểm nổi bật và riêng biệt của gỗ Mun mà người ta có những sở thích làm nội thất khác nhau.

Gỗ mun có tốt không ? Đặc điểm như thế nào mà được ưa chuộng đến vậy ? Cùng Thế Giới Đồ Gỗ đi sâu vào tìm hiểu kĩ hơn về loại gỗ này nhé !

Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước. Vì thế, không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng. Điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bằng gỗ với kết quả là các loài cây cho loại gỗ này đều đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Gỗ mun là loại gỗ quý, chất lượng cao. Nó có màu đen đặc trưng và được khai thác từ cây mun. Đây là loại gỗ có đặc điểm vân đẹp, rất đều, gỗ rất chắc chắn và nặng. Khi thả xuống sông, suối sẽ bị chìm khác hoàn toàn với các loại gỗ rừng thông thường.

1. Thông tin cơ bản về gỗ mun

 • Tên khoa học: Diospyros mun, họ Thị.
 • Tên gọi khác: Mun đen, mun sừng, mun sọc…
 • Chiều cao: 8-20 mét
 • Đường kính thân: 0.3 -0.5 mét
 • Tên tiếng anh gỗ mun: Ebony
 • Gỗ mun thuộc nhóm: I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp.
 • Phân bố: Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh khách như Quảng Bình, Khánh Hòa.

2. Đặc điểm của gỗ Mun

 • Đặc điểm của Gỗ mun là có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng và khá đặc chính vì vậy khi khai thác không thể thả trôi theo dòng sông hoặc suối như một số loại gỗ rừng thông thường vì nó có thể chìm trong nước.
 • Gỗ này không bị mối mọt, không mục, rất bền với điều kiện tự nhiên, càng sử dụng thì gỗ càng sáng bóng, không bị cong vênh, khó xây xước, gẫy vì gỗ rất chắc.
 • Tỷ trọng của gỗ mun được tính toán trung bình là 955kg/1m3, lực nén cần thiết để tạo một lỗ sâu 1cm và đường kính 1cm trên gỗ cần một lực nén khoảng 1,3 tấn.
 • Cây gỗ này là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và sống lâu năm, trọng lượng nặng tương đương với loại gỗ trắc, có độ cứng khá cao và đặc biệt mẫu gỗ này giòn như than đá.

3. Gỗ mun dùng có tốt không?

Gỗ mun là loại gỗ tốt rất cao cấp, không bị mối mọt, rất bền, không mục, càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, khó xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm mà tốt như gỗ mun.

Gỗ mun với giá trị kinh tế cao, được ứng dụng trong nội thất cao cấp hoặc đồ trang trí thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên loại gỗ này cũng được liệt vào tình trạng cấm khai thác hoặc cần bảo tồn ở một số quốc gia. Tại Việt Nam gỗ mun được liệt vào sách đỏ.

Gỗ Mun hoa đang dần có nguy cơ tuyệt chủng và cấm khai thác

4. Báo giá gỗ Mun

– Gỗ mun được biết đến là một loại gỗ quý, bởi vậy giá trị kinh tế của gỗ mun rất cao. Giá gỗ mun còn tùy thuộc vào việc bạn mua loại gỗ mun nào và có xuất xứ từ đâu.

– Việt Nam là quốc gia có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nhất để trồng và giúp cây gỗ mun phát triển tốt cho nên gỗ Mun được khia thách ở Việt Nam sẽ có giá cao hơn gỗ Mun Châu Phi.

– Ngoài ra, trên thị trường, giá gỗ mun đen, giá gỗ mun hoa và giá gỗ mun sọc thường cao hơn giá gỗ mun sừng. Tuy nhiên, giá gỗ mun trên thị trường có thể dao động theo từng thời điểm, do đó bạn cần xem xét kĩ lưỡng cũng như cập nhập giá tại cơ sở sản xuất để biết thông tin chính.

Với những đặc điểm nổi bật mà Thế Giới Đồ Gỗ đã nêu trên, các bạn hoàn toàn có thể nhận biết được loại gỗ này có tốt không. Hi vọng qua bài viết này có thể thoả mãn được câu hỏi của các bạn đưa ra.

Tuỳ vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng cho mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và theo dõi những bài viết của chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon