Gỗ Mun có ưu điểm và nhược điểm gì ?

Gỗ Mun là loại gỗ được khai thác từ cây mun là loại cây họ thị, gỗ mun là dòng gỗ cao cấp được nhiều người lựa chọn để ứng dụng vào lĩnh lực nội thất cũng như những món đồ thủ công nghĩ nghệ có giá trị cao. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, mun là dòng gỗ được ưa chuộng và phổ biến.

Vậy gỗ Mun có ưu điểm và nhược điểm gì ? Là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé !

1. Gỗ Mun là loại gỗ như thế nào ?

Gỗ mun là loại cây thân gốc, có chiều cao từ 8-20m đường đính trung bình khoảng 0.3m. Đây là loại cây lâu năm vì thế càng để lâu càng có kích thước lớn. Cây gỗ mun thường có tán lá rộng, hoa nhỏ và có màu vàng . Gỗ mun là loài cây ưa ánh sáng, sinh sôi phát triển khá chậm và nở hoa vào khoảng tháng 7. Gỗ mun thường phân bố nhiều ở một số nơi như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình, Khánh Hòa. 

Gỗ mun là một trong những loại gỗ hiếm nằm trong sách đỏ của Việt Nam có màu đen, loại gỗ này có đặc điểm là không bị mối mọt, có đồ bền cao lên đến vài chục năm và cả trăm năm. Gỗ mun cũng không bị cong vênh hay gẫy. Càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. 

2. Gỗ Mun có ưu điểm, nhược điểm như thế nào ?

Gỗ mun được xếp vào dòng cây quý hiếm và được khai thác nhiều cũng 1 phần là bởi những ưu điểm đặc biệt của nó.

  • Ưu điểm :

– Đây là loại gỗ được phân bố nhiều ở Việt Nam, là loại cây đặc hữu ở Việt Nam. Tuy nhiên dòng gỗ này cũng phân bố rải rác ở Lào và Campuchia. Tại Việt Nam gỗ phát triển ở các tỉnh miền bắc phải kể đến như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình. Và tại khu vực miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa cũng có trồng dòng cây cao cấp này.

 – Bề mặt gỗ sau khi được xử lý thì luôn có độ bóng và mịn, đây là ưu điểm mà không loại gỗ nào sánh nổi.

–        Là loại gỗ không có tom gỗ.

–        Có một màu đen tuyền sang trọng .

–        Không bị mối, mọt.

–        Có thể chế tác được nội thất, cửa nhà, đồ mỹ nghệ…

  • Nhược điểm :

 – Không thể nổi sông nên không thể áp dụng tùy tiện vào nhiều vật liệu khác như xuồng , bè.

–        Gỗ sừng rất cứng nên sẽ bị giòn khó chế tác được .

–        Dễ xuất hiện vết nứt chân chim.

3. Cách phân biệt gỗ Mun thật và Mun giả

Vẻ bề ngoàiMun sọc mới hoàn thiện có vân xanh đen, thỉnh thoảng xen lẫn màu hơi đỏ hoặc màu vàng. Khoảng chừng 6 tháng – 8 tháng, mun sọc cũng có màu đen bóng như mun sừng. Tuy vậy, các đường vân vẫn còn có nét mờ.
Vân gỗ sau khi để 1 thời gian dàiDùng giấy nhám để chà lên những chỗ khuất của sản phẩm. Nếu là gỗ thật, các đường vân sẽ hiện ra như gỗ mới. Những đường vân có màu xanh đen sẽ uốn lượng không theo một quy luật vào trông vô cùng tuyệt đẹp.

4. Cách phân biệt gỗ mun thật, giả qua các loại gỗ khác

Gỗ mun giả bằng gỗ Muồng hoặc gỗ me tâyGỗ muồng hoặc gỗ me tây nhẹ hơn rất nhiều so với mun thật và không có những đường vân đặc sắc như dòng gỗ cao cấp
Gỗ mun giả bằng gỗ HươngTrong lượng của gỗ Hương thường nhẹ tay hơn và không dài tay.Nhiều nhà sản xuất là giả thường sẽ sơn 1 lớp PU, bạn có thể dùng giấy nhám chà nhẹ. Lúc đó những đường vân đỏ của gỗ hương sẽ lộ.Nếu gỗ hương được làm giả bằng cách luộc gỗ bằng tàu mực. Cách để phát hiện là bạn có thể dùng máy khoan, khoan sâu vào gỗ 1cm và từ đó chúng ta sẽ phân biệt thật giả thông qua vân gỗ.
Gỗ mun giả bằng mun làoSo sánh về vẻ bề ngoài, dòng gỗ mun Lào có màu đen nhạt. Chất gỗ không cứng.

Như vậy, Thế Giới Đồ Gỗ đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc vốn có, hi vọng các bạn có cái nhìn sâu hơn và tổng quát hơn về loại gỗ này.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon