Các loại gỗ Mun có đặc tính như thế nào ?

Gỗ Mun rất da dạng và khá phổ biến trên thị trường đồ gỗ nội thất. Chính vì những đặc điểm nổi bật và riêng biệt của gỗ Mun mà người ta có những sở thích làm nội thất khác nhau.

Các loại gỗ Mun có đặc tính như thế nào? So sánh các loại gỗ Mun. Cùng Thế Giới Đồ Gỗ tìm hiểu kĩ trong bài viết dưới đây nhé !

1. Gỗ Mun

Gỗ mun (Ebony wood) là một loại gỗ quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ của Việt Nam. Gỗ được phân bố ở các rừng tự nhiên tại Việt Nam: Tuyên Quang, Nghệ An, Hòa Bình,.. và một số quốc gia như Ai Cấp, Lào, Ấn Độ, Nam Phi,…

Loại gỗ này nổi tiếng với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Đường vân độc đáo: Mỗi loại gỗ sẽ có những đường nét vân khác nhau. Điểm chung của chúng là những dải đen nâu sậm đan xen với những đường nâu sáng lạ mắt.
  • Bề mặt gỗ rất mịn màng, càng dùng càng sáng bóng.
  • Không bị mục hay sâu mọt, có độ bền cao.
  • Không bị cong vênh, khó bị xây xước.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc một vài điểm về dòng gỗ này:

  • Gỗ chỉ có màu nâu tối hoặc đen, rất sẫm và trầm, không tươi.
  • Dễ nứt hình chân chim khi thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô.
  • Giá thành rất cao. Do đây là loại gỗ quý và cần thời gian sinh trưởng dài, giá gỗ có thể từ 80 triệu đến cả trăm triệu cho một món đồ làm từ gỗ mun.
  • Nguồn cung cực kỳ khan hiếm, gỗ mun để đạt chất lượng khai thác cần khoảng thời gian dài có thể tới hàng trăm năm. Nhiều nơi nguồn gỗ chỉ còn số lượng rất ít và cần bảo vệ.

2. Phân loại gỗ mun

Gỗ mun được chia thành 5 phân loại chính: gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, gỗ mun sọc và gỗ mun đuôi công. Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm khác nhau về nơi khai thác, màu sắc, đường vân và độ bền.

3. So sánh các loại gỗ mun

Tên loại gỗNguồn gốcThẩm mỹĐộ bền
Gỗ mun sừngPhân bố ở Bắc Bình Thuận đến Khánh HòaCó màu đen huyền bí, thớ gỗ mịn, bóngCao nhưng không hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt
Gỗ mun hoaTây NguyênVân gỗ xen kẽ màu vàng trắng đẹp mắtThấp
Gỗ mun đen Màu gỗ đen tuyền đôi khi là nâu đen, thớ mịn, bóngCao
Gỗ mun sọcTây Nguyên và vùng từ Bình Thuận đến Khánh HòaĐường vân xen kẽ những dải màu sẫm màu xanh đen với những sọc trắng chạy dọc theo đường thân gỗ.Cao, chống được mọt tự nhiên.
Gỗ mun đuôi công(Gỗ mun Nam Phi)Nam PhiThớ gỗ bản to, đường vân độc đáo xen kẻ dải màu đen sẫm và vàng sángTrung bình

4. Ứng dụng của gỗ mun

Trong cuộc sống hằng ngày, gỗ mun thường được dùng để làm các sản phẩm như: bàn ghế, tượng, đồ trang trí,…. Chúng đều có giá trị kinh tế cao, hầu như chỉ những gia đình có điều kiện mới có nhu cầu dùng.

Đồ nội thất được làm bằng gỗ mun rất tốt. Bởi gỗ mun càng ngày càng hiếm, do đó các sản phẩm được làm từ gỗ mun cũng hiếm theo. Đồng thời giá thành của chúng càng ngày càng đắt đỏ hơn. 

Tuỳ vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế mà mỗi người có một sự lựa chọn về loại gỗ khác nhau. Hi vọng qua bài viết này có thể hiểu rõ hơn về gỗ Mun và có thêm nhiều kiến thức về gỗ hơn nữa.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi những bài viết của Thế Giới Đồ Gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon