Gỗ Mun giá bao nhiêu ?

Gỗ Mun là loại gỗ khá phổ biến và được mọi người nhắc đến khá nhiều trong giới đồ gỗ. Với đặc tính gỗ đặc, đanh, nặng, hạn chế mối mọt, cong vênh,…

Hiện nay trên thị trường có 5 loại gỗ mun phổ biến là: gỗ Mun Sừng, gỗ Mun Hoa, Mun Đen, Mun Đuôi Công và gỗ Mun. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng nên có giá trị khác nhau.

Vậy giá gỗ Mun bao nhiêu ? Là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thế Giới Đồ Gỗ sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Gỗ Mun có những loại nào ?

  • Gỗ mun đen:

– Gỗ mun đen là loại gỗ có độ bóng cao nhất trong số các loại gỗ mun. Nó có màu đen tuyền, trên bề mặt gỗ không hề có tom gỗ và rất ít dăm.

– Gỗ mun đen rất cứng, rắn chắc và khó gia công.

Nhược điểm: Khi thay đổi nhiệt độ sử dụng đột ngột thì gỗ dễ xuất hiện những vết nứt chân chim. Do đó cần phải bảo quản gỗ mun đen rất cẩn thận để sử dụng được lâu dài. 

Mun đen
  • Gỗ mun sừng:

Trước đây, gỗ mun sừng thường có ở rừng núi tỉnh Khánh Hòa nhưng gần đây lại gần như tuyệt chủng. 

– Loại gỗ này ban đầu có màu vàng xanh kaki. Khi để càng lâu sẽ trở thành màu đen của sừng, các tom và vân gỗ sẽ biến mất và trở thành một màu đen khi đánh bóng lên rất đẹp. Đây chính là một điểm đặc biệt thu hút ở loại gỗ này.

– Gỗ mun sừng có lang trắng, các lang này được hình thành từ lúc cây gỗ còn nhỏ thường lộn vào giữa thân cây. Trong điêu khắc nếu tình cờ đặt được điểm lang trắng vào trong toàn bộ khuân mặt pho tượng thì các pho tượng này có khi đắt gấp nhiều lần pho tượng thông thường.

– Gỗ mun sừng có thớ gỗ mịn, khá nặng, có độ cứng rất cao.

Nhược điểm: Loại gỗ này rất hay nứt chân chim khi gặp thời tiết nóng, lạnh hoặc hanh khô nên chỉ phù hợp đặt trong một không gian nhất định. 

Mun sừng
  • Gỗ mun sọc:

Gỗ mun soc nằm trong nhóm quý hiếm như gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ hoàng đàn. Cây gỗ được phân bố ở vùng Tây Nguyên.

– Gỗ mun sọc cũng thường bị nhầm với gỗ mun hoa nhưng vân gỗ màu xanh đen như màu phân ngựa xen kẽ sọc trắng, các vân sáng chạy dọc thân gỗ, thẳng nếp hơn mun hoa. Vân gỗ mun sọc đẹp nhưng sau thời gian sử dụng cũng sẽ dần chuyển màu đen như các loại mun khác nhưng không đen bằng gỗ mun hoa hay gỗ mun sừng.

– Có khả năng chống mối mọt, thân gỗ có đặc tính rất nặng, sớ mịn, chất gỗ dẻo hơn mun sừng, độ bền cơ học cao nên cũng dễ chế tác hơn. 

Gỗ mun hoa là loài cây đặc trưng của vùng Tây Nguyên nhưng các sản phẩm mun hoa chủ yếu được làm từ gỗ mun Lào và Campuchia. Loại gỗ mun hoa nhập khẩu có chất gỗ không tốt như cây mun hoa Việt Nam và thường chắp ghép chứ không được nguyên khối.

Gỗ Mun Hoa

– Gỗ mun hoa là loại gỗ có giá trị thẩm mỹ rất cao nhờ các hoa văn sọc trắng vàng và đen xen kẽ lẫn nhau mang vẻ đẹp độc đáo.

– Sớ gỗ mịn, chất gỗ cứng chắc, chống mối mọt, cong vênh hiệu quả, đanh cứng tương đương gỗ trắc nhưng lại giòn như than đá nên khi gia công phải rất tỉ mỉ.

Là một trong những loại gỗ tốt nhất hiện nay nên các thành phẩm làm từ gỗ mun hoa có giá trị rất cao. 

  • Gỗ mun đuôi công:

Gỗ mun đuôi công mun được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi để thay thế cho gỗ mun Việt Nam nên được gọi là mun Nam Phi.

– Đây là loại gỗ có thớ gỗ to, nhiều hơn các loại gỗ mun khác tại Việt Nam, đường kính gỗ bản rộng nên thường được sử dụng để gia công các đồ mỹ nghệ kích thước lớn như bàn ghế, lục bình, tủ kệ.

– Gỗ mun Nam Phi rất dễ bị nứt, mềm và nhiều mùn hơn và có giá trị thấp hơn các loại gỗ còn lại. 

2. Gỗ Mun có giá bao nhiêu ?

Giá gỗ mun của Việt Nam nằm trong top những loại gỗ có mức giá cao tương đương với gỗ trắc, gỗ sưa và cao gơn giá gỗ giáng hương, gỗ gụ.

Bạn có thể tham khảo giá 1 khối gỗ mun khoảng: 13 -14 triệu/ m3, hàng hộp từ 18 -19 triệu /m3. Giá gỗ mun Việt Nam thường cao hơn giá gỗ mun Lào, Campuhia, Nam Phi.

Giá gỗ mun càng ngày càng cao do mức độ khan hiếm. Mức giá bán gỗ mun tại mỗi thời điển sẽ khác nhau phụ thuộc vào xuất xứ, kích thước khối gỗ, chất lượng gỗ, tuổi đời cây gỗ. Bạn cần liên hệ với các đơn vị bán hàng để được báo giá mới nhất. 

Tuỳ vào mục đích sử dụng và nhu cầu kinh tế mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn loại gỗ khác nhau. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về gỗ Mun và có sự lựa chọn phù hợp cho mình và gia đình.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết mà Thế Giới Đồ Gỗ chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon