Bàn ghế trường kỷ là gì ?

Trường kỷ là mẫu bàn ghế cổ xưa, mang phong cách truyền thống hay được ông cha ta sử dụng làm vật ngồi uống nước, tiếp khách,… được làm bằng gỗ vô cùng tinh xảo.

Trong những bộ phim điện ảnh thời xưa, chúng ta hay bắt gặp những bộ trường kỷ trong phòng khách, phòng thờ của những phú ông, quan lớn, hoặc đơn giản là những gia đình Việt ưa chuộng phong cách truyền thống.

Trường kỷ gỗ gụ

Ngày nay với xã hội ngày càng phát triển, những bộ bàn ghế trường kỷ ngày càng ít đi. Nên nhiều người không biết trường kỷ là gì ? Thế Giới Đồ Gỗ sẽ giúp bạn bật mí và tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

1. Trường kỷ là gì ?

Trường kỷ là loại bàn ghế có lịch sử lâu đời do các cụ ta sáng tạo nên. Thường kê dùng trong các gia đình quan lại thời xưa. 

Chữ “Trường” trong nghĩa là: “Dài – Lâu – Tốt”,  “Kỷ” nghĩa là: “ghế có lưng dựa” ngoài ra kỷ cũng có nghĩa là cái bàn nhỏ. Trường kỷ (hay còn gọi là Tràng kỷ) mà chúng ta đề cập đến ở đây là cái ghế dài có lưng dựa, thông thường ghế trường kỷ có chiều dài phổ biến từ 1,8 mét đến 2 mét.

Theo dòng lịch sử bộ bàn ghế này được bàn tay các nghệ nhân biến hóa sáng tạo ra và cũng từ đó xuất hiện nhiều tên gọi khác nhau. Như trường tam sơn, trường con tiện, trường trơn, trường kỷ Huế.

2. Đặc điểm của trường kỷ

Trường kỷ là loại ghế truyền thống của Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á nhưng kiểu dáng lại bị ảnh hưởng khá nhiều từ Trung Quốc, Trường Kỷ rất được ưa chuộng cả 3 miền của đất nước.

Trải qua thời gian các nghệ nhân đã sáng tác ra nhiều mẫu mã và kiểu giáng khác nhau và được làm từ nhiều chất liệu như gỗ gụ, lim, trắc, hương, trẻ …nhưng về cơ bản bộ Trường kỷ gồm có 3 món (02 ghế dài và 01 bàn), ngoài ra có thể có thêm 1 hoặc 02 cái đôn (có nơi gọi là cái tíu).

Gỗ được các nghệ nhân sử dụng phổ biến để làm nên bộ bàn ghế trường kỷ này là Gỗ Gụ. Bởi những ưu điểm của loại gỗ này. Gỗ gụ thuộc nhóm gỗ tốt loại 1, dùng lâu năm không sợ mối mọt,…Ngoài ra một số loại gỗ khác cũng được sử dụng ít phổ biến hơn như gỗ lim, hương, gõ.

3. Trường kỷ làm bằng chất liệu gì ?

Trường kỷ được làm từ gỗ tự nhiên với các chất liệu gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ lại có một đặc điểm và vẻ đẹp riêng nhưng đều là những loại gỗ quý của Việt Nam. Ngày nay, trường kỷ còn được chế tác từ những loại gỗ cao cấp được nhập khẩu từ Lào, Campuchia hay Nam Phi.

Các loại gỗ được sử dụng làm trường kỷ:

  • Trường kỷ tre
  • Trường kỳ gỗ cẩm
  • Trường kỷ gỗ trắc: trắc Việt Nam, trắc Nam Phi.
  • Trường kỷ gỗ lim: gỗ lim Việt Nam, Lào, Nam Phi.
  • Trường kỷ gỗ hương: gỗ hương Việt Nam, Lào, Nam Phi.
  • Trường kỷ gỗ gụ : gỗ gụ Việt Nam, Campuchia và Lào.

Trong đó, trường kỷ tre là món đồ mang trên mình vẻ ngoài đơn giản, lại ít tốn kém, nó là lựa chọn được nhiều người xưa ưa chuộng, đi vào tiềm thức của mỗi người Việt. Còn gỗ gụ là chất liệu gỗ cao cấp, quý hiếm được sử dụng nhiều nhất để làm trường kỷ đem đến giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ vượt thời gian.

Như vậy, Thế Giới Đồ Gỗ đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về trường kỷ, hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết mà chúng tôi chia sẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098157 3333
icons8-exercise-96 chat-active-icon